Sau những ý kiến gay gắt phản đối mời Thành Long sang Việt Nam dự lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động, Operation Smile Việt Nam vừa có phản hồi chính thức, đồng thời gỡ bỏ hình ảnh của diễn viên này trên Fanpage.

Thông cáo được Operation Smile đưa ra ngày 8/11 có nêu: “Trong những ngày qua, Operation Smile ghi nhận những phản ánh trên mạng xã hội phản đối việc Thành Long – Đại sứ Toàn cầu của Operation Smile sang tham dự chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Là một tổ chức thiện nguyện với các hoạt động nhân đạo vì trẻ em, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi sự việc trên xảy ra tạo những thông tin trái chiều làm ảnh hưởng tới dư luận.”

“Với sự việc liên quan tới Thành Long, dù luôn trân trọng các đóng góp của anh với những hoạt động thiện nguyện của tổ chức, nhưng do không lường trước được phản ứng của người dân trong nước cũng như trong bối cảnh chưa có kế hoạch cụ thể về việc anh tới Việt Nam, Operation Smile sẽ không tổ chức bất cứ hoạt động nào có sự tham gia của anh trong đợt kỷ niệm 30 năm thành lập tổ chức tại Việt Nam.”

Trước đó, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, fanpage của Tổ chức Operation Smile Việt Nam đã đăng tải poster truyền thông cho sự kiện với hình ảnh của Thành Long cùng một trẻ em vài ngày trước. Tuy nhiên, bài đăng về Thành Long nhận đa số biểu tượng phản đối của người dùng mạng xã hội.

Hình ảnh Thành Long trên fanpage Operation Smile Vietnam – hiện đã bị gỡ bỏ (ảnh: Tuổi Trẻ).

Cùng với đó, xuất hiện hàng loạt bình luận gay gắt phản đối Thành Long và việc sử dụng hình ảnh diễn viên này trong chiến dịch truyền thông cũng như mời nghệ sĩ này sang Việt Nam dự sự kiện.

Nhiều bình luận bình tĩnh hơn thể hiện quan điểm rất cảm kích trước những gì mà Operation Smile Việt Nam đã làm cho trẻ em Việt Nam 30 năm qua, nhưng kiên quyết phản đối tổ chức này tiếp tục mời Thành Long làm đại sứ của tổ chức ở Việt Nam và mời đến Việt Nam vài ngày tới.

Lý do phản đối Thành Long như là một đại sứ hỗ trợ trẻ em Việt Nam, theo nhiều quan điểm của nghệ sĩ, nhà báo, nhà văn, kiến trúc sư, người dùng mạng xã hội, là vì ngôi sao Hong Kong (Trung Quốc) này từng “chối bỏ con ruột của mình và đồng thời công khai tuyên bố ủng hộ “đường lưỡi bò”, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam”.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Thành Long bị người dùng mạng phản đối, trước đó khi tham gia quay chương trình ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng với diễn viên Ngô Kinh, đạo diễn Trần Khải Ca và những người khác, ông cũng đã gây sốc với câu nói, rằng Trung Quốc “đã là một đại quốc cũng là một cường quốc”, “Trung Quốc hắt hơi một cái, Trái đất sẽ rung chuyển” khiến dư luận người Hoa chê cười.

Thành Long (Ảnh: Secretchina.com)

Vào tháng 6 năm nay, sau khi cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ diễn ra trong nhiều ngày ở Hồng Kông, Thành Long lúc ấy đang ở Đài Loan, khi được hỏi về thái độ của mình đối với sự việc này, Thành Long đã nói rằng mình không biết các cuộc biểu tình này.

Sau khi những người biểu tình “Phản tống Trung” (chống dẫn độ về Trung) ở Hồng Kông ném lá cờ năm sao xuống biển, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát động một chiến dịch lan truyền thông điệp “Tôi là người mang cờ” trên Weibo vào tháng 8.

Thành Long, cựu thành viên của Hội nghị hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc lần thứ 12 nói rằng, khi nhìn thấy hoạt động này trên Weibo, ông là người đầu tiên chuyển tiếp nó, đồng thời nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn, “Đây là cảm giác yêu nước cơ bản nhất”.

Với tư cách giống như người phát ngôn và quảng bá cho hoạt động chống người biểu tình Hồng Kông của Thành Long, người dân Hồng Kông lại cảm thấy có chút thú vị khi liên tưởng đến những lần làm người phát ngôn cho các nhãn hàng của ngôi sao này.

Khi ông quảng cáo cho xe Khai Địch (Kaidi) của Trung Quốc, trên toàn quốc chỉ bán được hơn 900 chiếc, quảng cáo dầu gội Phách Vương (Bawang) thì nó bị đồn có chất gây ung thư, quảng cáo điều hòa Gree – một thương hiệu nổi tiếng thế giới thì họ liền bị kiện, quảng cáo cho Mitsubishi Motors, thì công ty này bị điều tra bởi Bộ Quan hệ Quốc tế Nhật Bản, dẫn tới sự việc thu hồi sản phẩm, khi ông nói nhớ bánh sủi cảo thì có sự kiện phát hiện vi khuẩn trong bánh khiến giá bánh giảm, theo Khán Trung Quốc.