Chiều ngày 18/3, chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có kết quả dương tính với virus cúm A/H5N6 sau khi lấy mẫu xét nghiệm gia cầm chết hàng loạt ở một gia đình thuộc xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Được biết, dịch cúm này xuất phát từ nhà ông Lê Đăng Nhất khiến 190 con vịt, 103 con gà của gia đình ông bị nhiễm bệnh.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm A/H5N6.

Trong ngày 18/3, UBND huyện Tĩnh Gia đã phun thuốc khử trùng quanh vùng dịch, tiêm phòng cho hơn 23.000 con gia cầm của xã Hải Lĩnh; nghiêm cấm buôn bán, giết mổ gia cầm trong vùng dịch và tiêm phòng vắc-xin cho gia cầm ở những xã lân cận vào những ngày tiếp theo.

Tình trạng giết mổ gia cầm không bảo đảm an toàn ở nhiều nơi đang dấy lên lo ngại lây lan dịch cúm A/H5N6 tại tỉnh Thanh HóaẢnh: Thanh Tuấn
Tình trạng giết mổ gia cầm không bảo đảm an toàn ở nhiều nơi đang dấy lên lo ngại lây lan dịch cúm A/H5N6 tại tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Luận – chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã tiêu hủy 293 con gia cầm ở ổ dịch và 730 con gia cầm của 15 hộ xung quanh ổ dịch, cấp 300 lít hóa chất cho địa phương này tiêu độc khử trùng và cử người xuống địa bàn túc trực để xử lý.

A/H5N6 là chủng loại virus gây bệnh nguy hiểm, có thể lây sang người với tỷ lệ tử vong cao.  Lần đầu tiên virus cúm A/H5N6 được phát hiện tại Việt Nam vào tháng 8/2014, ở các tỉnh như Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Lào Cai, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Bạch Liên tổng hợp