Từ trưa ngày 21/12, do lo ngại tình trạng ô nhiễm, hàng chục người dân tại các thôn 11, 4, 5, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã dùng các loại tre, luồng để chặn đoàn xe vào nhà máy luyện quặng đặt tại địa bàn.

Cho rằng xe container chở các hóa chất độc hại vào nhà máy nên người dân ở xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã cùng nhau chặn các xe hàng này, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra.

Theo báo Infonet, ngày 21/12, hàng chục người dân xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã dùng cây luồng buộc ngang cổng chào vào nhà máy của Công ty CP Cromit Nam Việt. Nhiều người mang chiếu ‘đóng đô’ tại chỗ để ngăn những xe đầu kéo chở các thùng container lớn vào nhà máy.

Mang cả biển cấm xe chở hóa chất để ngăn chặn.

Theo người dân địa phương thì việc nhà máy Nam Việt cho một Công ty Trung Quốc thuê lại để luyện kim loại, quặng xả thải ra môi trường, xả khói ra môi trường với lượng khói bụi lớn, màu trắng đục, ô nhiễm không khí khiến người dân khó thở, hoa mắt, chóng mặt…

Người dân nơi đây cũng đã làm đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thanh Hóa và cơ quan chức năng địa phương để phản ánh về vấn đề trên nhưng chưa được giải quyết thoả đáng.

Nhiều xe container bị chặn lại

Đến khoảng 19h20 ngày 21/12, trước thái độ kiên quyết của người dân, 5 chiếc xe nghi chở hóa chất đã di chuyển đi, theo báo Xã Luận.

Anh Lê Trọng Văn, một người dân trú tại thôn 11 cho biết: Từ khoảng tháng 5/2018, nhà máy tinh luyện quặng đã đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, nhà máy này đã ngày đêm xả khí thải vào không khí. Vì nằm trong thung lũng nên một lượng lớn khí thải không thể tan đi mà tụ lại, bao phủ lên toàn bộ địa phận các thôn 11, 4 và các thôn lân cận. Khi người dân hít phải loại khí này đều có chung các biểu hiện như: tức ngực, khó thở và ho nhiều. Nhiều người do lo ngại đã đi khám bệnh nhưng vẫn không tìm ra bệnh lý cụ thể.

“Theo chúng tôi được biết, nhà máy này hiện chưa được các cấp có thểm quyền phê duyệt phương án sản xuất nhưng đã tiến hành hoạt động từ nhiều tháng trở lại đây” – anh Văn bức xúc nói.

Cùng chung tâm trọng lo lắng như anh Văn, anh Lê Đình Tuấn trú tại thôn 11, cũng cho biết thêm: Hàng ngày có từ 8 -10 xe contener có trọng tải từ 40 – 60 tấn chở hóa chất và nguyên liệu vào nhà máy. Nhiều xe bồn chở hóa chất có dán nhãn “đặc biệt nguy hiểm”.

“Chúng tôi rất lo lắng! Họ sản xuất gì, bằng loại hóa chất nào người dân và chính quyền xã hầu như “mù tịt”, không ai biết, vì nhà máy luôn ở trong tìn trạng kín cổng cao tường” – anh Tuấn cho biết thêm.

Đến 20h cùng ngày, khi Cảnh sát giao thông cùng đại diện chính quyền huyện Triệu Sơn, xã Vân Sơn có mặt, lập biên bản sự việc, đưa các xe chở hóa chất về trụ sở Công an huyện Triệu Sơn, người dân mới đồng ý tạm thời giải tỏa các chướng ngại vật trên đường vào nhà máy.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)