Chủ tịch xã Nga Thanh (Thanh Hóa) và 3 cán bộ xã khác đã bị kỷ luật do “ký gửi” người thân vào danh sách hộ nghèo nhằm trục lợi tiền chính sách.

Cụ thể, ngày 22/1, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật đối với nhóm cán bộ xã Nga Thanh (Nga Sơn, Thanh Hóa) do có liên quan đến việc đưa người thân vào danh sách hộ nghèo nhằm trục lợi tiền chính sách.

Xã Nga Thanh (Nga Sơn, Thanh Hóa) (Ảnh: VnExpress).

Cụ thể, ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch xã Nga Thanh và 3 cán bộ khác gồm ông Phạm Mạnh Hùng, ông Mai Văn Toản và bà Nguyễn Thị Ngọc bị Cảnh cáo do thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý chỉ đạo rà soát hộ nghèo, quản lý hộ tịch hộ khẩu đến địa phương, để 113 lượt khẩu không đúng đối tượng được ghép vào các hộ nghèo để hưởng chế độ trong thời gian 2011-2016, theo Zing.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2017, người dân xã Nga Thanh tố cáo cán bộ xã cố tình đưa vợ con vào hộ nghèo để trục lợi bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí hoặc vay vốn ngân hàng chính sách…, theo VnExpress.

Sau khi kiểm tra, huyện Nga Sơn khẳng định sự việc trên là có thật. Do đó, đã ban hành quyết định kỷ luật như trên.

Trên thực tế, đây không phải là địa phương duy nhất các cán bộ xã có động thái “ký gửi” người thân vào các hộ nghèo để trục lợi chính sách.

Tháng 9/2017, Ủy ban kiểm tra Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã tiến hành kỷ luật 1 tập thể, 5 cá nhân là cán bộ xã Đức Dũng vì đã vi phạm nghiêm trọng việc bình xét đối tượng hưởng chính sách hộ cận nghèo.

Khôi Minh