Để địa phương đạt chỉ tiêu nông thôn mới, 70 hộ nghèo bị “sáp nhập” với nhau để giảm còn 43 hộ.

Gần đây khi xã Thiệu Thành rà soát, lập danh sách chi trả tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, người dân phát hiện hàng chục hộ nghèo ở thôn Thành Thượng đã bị “sáp nhập”.

Theo báo VnExpress, gia đình anh Nguyễn Văn Hưng (35 tuổi) là một trong 15 hộ nghèo ở thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành, thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ đợt đầu tiên. Giữa tháng 5, anh Hưng đến trụ sở xã Thiệu Thành lĩnh tiền hỗ trợ nhưng không được chi trả với lý do “4 khẩu của gia đình đã bị sáp nhập với hộ nghèo khác, xã đang phải rà soát”.

“Nghe cán bộ giải thích, tôi không hiểu chuyện gì xảy ra, vì rõ ràng nhà tôi từ lâu là hộ riêng biệt”, anh Hưng nói. Cuốn sổ hộ nghèo anh vẫn cầm trên tay.

Theo tìm hiểu, hộ anh Hưng bị “sáp nhập” vào hộ nghèo của gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh, ở cùng thôn Thành Thượng vào cuối năm 2019. Tương tự, gia đình các anh Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Vượng, Nguyễn Văn Khải… cũng bị nhập vào các hộ nghèo khác.

Sáp nhập hộ nghèo để hoàn thành tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới

Ông Nguyễn Duy Chấp – Trưởng thôn Thành Thượng cho hay, thôn này có 15 hộ nghèo, 60 hộ cận nghèo. Hiện nay Thành Thượng chỉ còn 8 hộ nghèo trên danh sách.

Theo lý giải của ông Chấp, thôn sáp nhập hộ nghèo để hoàn thành tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới. Trước đây, các địa phương được yêu cầu phấn đấu hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 2,5%; trong khi đó căn cứ số hộ thực tế, tỷ lệ này ở Thành Thượng (trước khi “sáp nhập” hộ nghèo) cao hơn 3%.

“Cấp trên chỉ đạo thì mình phải nghe, chứ tôi cũng áp lực lắm. Chỉ có cách sáp nhập thôi chứ không thể một hộ đang nghèo mà cho thoát nghèo ngay được”, ông Chấp nói.

“Các hộ dù bị ghép nhưng mọi chế độ chính sách vẫn được hưởng bình thường”, ông Chấp nói thêm.

Ngày 18/5, thừa nhận có tình trạng “sáp nhập hộ nghèo” ở địa phương, song Chủ tịch xã Thiệu Thành Lê Tiến Đăng phủ nhận “xã không có chủ trương mà tự các thôn làm”.

Tại Thiệu Thành vừa qua phát hiện 27 hộ nghèo bị ghép vào hộ khác. Theo ông Đăng, năm 2019, trên giao chỉ tiêu cho xã phải giảm 30 hộ trong tổng số 70 hộ nghèo, và thực tế năm nay địa phương chỉ còn 43 hộ. Lý giải việc đột ngột giảm hàng chục hộ nghèo nhưng số khẩu (trong các hộ nghèo) không thay đổi, ông Đăng phân trần “tôi mới chuyển công tác về nên không nắm được con em các hộ và có thiếu sót vì không kiểm số khẩu”.

Ảnh: chụp màn hình Infonet.

Ông Đào Hồng Quang – Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thiệu Hóa, xác nhận tình có tình trạng sáp nhập hộ nghèo ở xã Thiệu Thành, với mục đích để hoàn thành tiêu chí về đích nông thôn mới.

Hàng nghìn người dân ở Thanh Hóa viết đơn không nhận hỗ trợ là có vấn đề

Liên quan đến việc hàng nghìn người dân ở Thanh Hóa viết đơn không nhận hỗ trợ trong gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, trao đổi với PV báo Lao Động ngày 18/5, ông Ngô Trường Thi cho rằng, sự việc là cách làm rất có vấn đề.

“Tôi biết có huyện miền núi Thanh Hóa ‘điều chỉnh’ còn 41% hộ cận nghèo và 9% hộ nghèo. Đây là chiêu trò. Nếu giảm phải giảm cả các chỉ số, còn đây là mức giảm để vẫn giữ được ưu đãi địa bàn” – ông Thi nói trên báo Lao Đông.

Ông Thi cũng cho rằng, việc gian dối bắt đầu từ khi rà soát “đối tượng” vì địa phương đã có mục tiêu tính toán. “Điều không ngờ là đợt này có chính sách hỗ trợ, các đối tượng kia không đúng chuẩn nên phải có động tác không nhận để vừa có thành tích, dân lại đỡ dèm pha”.

Trước đó, nhiều huyện ở tỉnh Thanh Hóa như Tĩnh Gia, Quảng Xương, Thọ Xuân gây chú ý vì có hàng nghìn hộ ký đơn không nhận tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho “nhóm đối tượng” bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Sau khi báo chí phản ánh, đêm cùng ngày, bộ này đã rút lại công văn ban hành trước đó.