Chính quyền xã Thanh Phong ở Thanh Hóa đưa vào các lều bằng tre, luồng được dựng sẵn để cách ly y tế phòng chống COVID-19 với những người đi làm ăn xa về quê ăn Tết.

Báo VnExpress đưa tin, từ đầu tháng một đến nay, chính quyền xã Thanh Phong huy động nhân lực dựng ba dãy nhà tạm trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Quang Hùng cũ và Trung tâm văn hóa, sau đó ngăn thành 60 phòng phục vụ người cách ly.

Lán được dựng từ vật liệu tre luồng có sẵn, mái và vách ngăn được lợp bằng lá cọ hoặc căng bạt. Mỗi phòng rộng 5m2, được bố trí giường đơn, điện, sóng wifi miễn phí và chỉ dành cho một người.

Ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong cho biết, có nhiều thời điểm, cả 60 phòng tại các khu lán đều kín chỗ do người về quê ăn Tết rất đông.

Lý giải phải dựng lều lán tạm, ông Tuấn cho hay, đặc thù nhà dân ở xã miền núi này hầu hết không có phòng độc lập nên không đảm bảo các điều kiện cách ly phòng chống Covid-19.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Liên quan đến vụ việc trên, PGS.TS. Trần Đắc Phu – chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế cho rằng, việc cách ly người dân làm ăn xa trở về địa phương ở lều lán về mặt thực tiễn là không cần thiết.

Ông Phu cho biết trên báo Dân Việt, ngày 22/1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong đó, Bộ Y tế đề nghị hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở… thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

“Bộ Y tế đã có văn bản rồi, địa phương phải làm theo, không thể dựng lều trại, cách ly người dân phản cảm như vậy được”, ông Phu nói.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Có thể bạn quan tâm: