Các bài thơ, văn, hình tượng người, con vật hàng trăm năm tuổi được khắc trên vách đá ở đền Quan Thánh (thuộc Di tích lịch sử quốc gia về nghệ thuật điêu khắc đá núi Nhồi) đã bị xâm hại nghiêm trọng như quét sơn lòe loẹt…, làm biến đổi nguyên trạng ban đầu của di tích.

Báo Thanh Niên đưa tin, theo ghi nhận của PV, hơn 10 bài văn bia, hình khắc thần thánh, voi, ngựa trên vách đá trong khuôn viên đền Quan Thánh đã bị tô màu bằng sơn. Nền các văn bia khắc trên vách núi được sơn màu vàng, chữ tô màu đỏ, không còn nguyên vẹn như ban đầu.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Đáng chú ý, trên một tấm bia mới đây còn bị khoan, đục lỗ làm hư hỏng 2 chữ trong văn bia. Việc khoan, đục vào đá khắc bài thơ là để vít thanh sắt vào tảng đá làm mái che lợp bằng tôn. Tuy nhiên, bằng mắt thường có thể nhận ra thanh sắt vít vào tảng đá mới được cắt bỏ đi, nhằm lấp liếm hành động xâm hại di tích.

Đền Quan Thánh và cụ thể là các bia văn, hình thường người, con vật khắc trên các vách đá ở đây đều nằm trong quần thể di tích lịch sử quốc gia về nghệ thuật điêu khắc đá núi Nhồi. Cụm di tích ngoài đền Quan Thánh còn có núi Vọng phu, lăng Quận Mãn, chùa Tiên Sơn, Đình Thượng.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo VnExpress, ngày 7/11, đoàn liên ngành gồm đại diện Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hóa (thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh) phối hợp với UBND TP. Thanh Hóa đã kiểm tra thực địa, lập biên bản vi phạm.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Theo chính quyền địa phương, di tích đền Quan Thánh bị xâm hại do nhóm người được giao nhiệm vụ thủ nhang, trông coi bảo vệ tự ý bỏ tiền hoặc kêu gọi công đức tu sửa, song không được bất cứ cơ quan chức năng nào cấp phép.

Bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa, đã đang yêu cầu lãnh đạo phường An Hưng báo cáo, làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan việc xâm phạm di tích này.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Tương truyền, đền Quan Thánh được đô đốc Lê Trung Nghĩa sống dưới thời Lê Trung Hưng (1533-1789) chỉ huy xây dựng khi làm quan Tổng trấn Thanh Hóa. Trên vách đá phía cửa tiền và cửa hậu của đền được chạm khắc rất nhiều tượng voi đá, ngựa đá và một số quan quản tượng hay giám mã.

Trong động có bức phù điêu rộng khoảng 2,5m, cao 1,5m, khắc chân dung Quan Công và nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng. Phía ngoài đỉnh động có bốn chữ Hán cổ “Thiên cổ Vĩ nhân”.

Quanh đền còn có rất nhiều bài thơ, văn bia chữ Hán, chữ Nôm cổ chưa được giải mã. Trên một vách núi dựng đứng phía ngoài đền còn có một chữ “Thần” lớn được khắc ở độ cao chừng 20m.

Ngay phía trên chữ Thần là một quả chuông đồng cổ. Các cụ cao niên quanh vùng không biết chuông được treo từ bao giờ và làm cách nào có thể leo lên sườn núi dựng đứng để treo nó. Chân dung đô đốc Lê Trung Nghĩa với khuôn mặt quắc thước trong trang phục nhà binh được tạc cạnh con đường lên đền…

Các nhà sử học đánh giá, đền Quan Thánh với các pho tượng, phù điêu cổ được chạm khắc công phu, tinh xảo là một trong những di tích điêu khắc đá độc đáo và quý giá bậc nhất Việt Nam hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: