Không đồng tình với việc xây dựng bãi rác tại thôn, người dân Thanh Hóa đã kéo nhau lên đồi Mốc (xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn), căng lều phản đối không cho thi công.

Vào sáng hôm nay (ngày 13/7), người dân 2 thôn Thiện Chính và Xuân Tiên (xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn) tiếp tục cử người túc trực trong các lều bạt dựng tạm trên đồi Mốc (nằm giáp ranh giữa 2 xã Dân Lực và Minh Sơn) để phản đối việc xây dựng bãi chứa và xử lý rác thải ở khu vực này, theo báo Vnexpress đưa tin.

Vụ việc phản đối xây dựng dự án trên diễn ra gần tuần qua. Mỗi ngày có vài chục người có khi lên tới gần trăm người lên cắm chốt trên sườn đồi. Người dân còn mang cả xoong nồi, xô chậu lên đun nước, nấu mì tôm ăn tại chỗ.

Người dân địa phương lo ngại bãi rác xây dựng quá gần nhà dân, điểm gần nhất chỉ cách nhà gần 200m; trường tiểu học, trường THCS xã Dân Lực cũng chỉ cách đó khoảng hơn 300m. Theo người dân, bãi xử lý rác quá gần khu dân cư lại ở trên cao, có nguy cơ nước thải tràn xuống khu dân cư khi trời mưa.

Ông Trần Huy Hoa (thôn Thiện Chính) đại diện cho người dân tham gia khiếu nại bức xúc cho biết, dự án xây dựng bãi rác trên địa bàn, nhưng dân ở đây lại không được họp bàn, không biết gì về thông tin của dự án. Đồng thời, với việc xây dựng bãi rác trên đồi cao cũng chẳng khác gì đổ rác lên đầu người dân, mọi người dân sống gần khu này lo ngại sẽ bị ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, không khí, ảnh hướng tới sức khỏe, nên gần tuần qua đã tụ tập dựng lều trên đồi Mốc, phản đối việc thi công và yêu cầu chính quyền chuyển dự án đi nơi khác.

IMG-2232-JPG-7680-1436753690.jpg
Người dân mang xoong nồi, xô chậu lên nấu nước uống và mì tôm “canh gác” trên đồi Mốc. (Ảnh: vnexpress.net)

Được biết, dự án bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh cho thị trấn Triệu Sơn và các xã phụ cận tại đồi Mốc được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đầu tư ngày 28/4/2014. Dự án này có tổng diện tích 45.650m2; vốn đầu tư hơn 28,5 tỷ đồng, do UBND huyện Triệu Sơn làm chủ đầu tư với công suất xử lý rác là 4.000 tấn/năm.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, trước sự phản đối quyết liệt của người dân địa phương, dự án trên đã tạm ngưng. Ông Lê Quang Hùng – chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết, các cơ quan ban ngành chức năng của huyện sẽ đối thoại với người dân việc phản đối xây dựng bãi chôn rác thải ở đời Mốc, và giải quyết kiến nghị của người dân theo đúng quy định pháp luật.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: