Cùng 40 hộ dân trong thôn đứng đơn đề nghị dừng một dự án nạo vét vì nguy cơ gây ra sạt lở, ảnh hưởng đến môi trường, ông Nguyễn Công Thành (70 tuổi, ở huyện Như Thanh, Thanh Hóa) bị nhiều người lạ mặt ngang nhiên dọa giết.

Cụ thể báo Thanh Niên đưa tin, cuối năm 2021, cho rằng việc nạo vét khe Trỗ (từ đập tràn thôn Hợp Tiến đến cầu Thanh Tân, thuộc xã Thanh Tân, huyện Như Thanh, Thanh Hóa) sẽ gây sạt lở, làm ảnh hưởng đến môi trường sống, đất canh tác và nhà ở, nên hàng chục hộ dân thôn Hợp Nhất (xã Thanh Tân) đã ngăn cản Doanh nghiệp Hùng Hai (đơn vị nạo vét) triển khai dự án, đồng thời làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị dừng dự án.

Người đứng đầu đơn là cựu chiến binh Nguyễn Công Thành (70 tuổi, ngụ thôn Hợp Nhất, xã Thanh Tân). Lá đơn còn có hơn 40 hộ dân trong thôn cùng ký để gửi các cơ quan chức năng.

Theo nội dung đơn, dự án nạo vét khe Trỗ không nhận được sự đồng tình của người dân vì khi nạo vét, hút cát ở lòng khe sẽ làm sạt lở 2 bên bờ, mùa mưa nước dâng cao sẽ cuốn trôi hết đất đai, nhà cửa, hoa màu của người dân.

Trong đơn, người dân cũng cho biết, trong nhiều cuộc họp, người dân đã đề nghị không thực hiện việc nạo vét, nhưng dự án vẫn được triển khai từ cuối năm 2021 đến nay.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Ông Nguyễn Công Thành cho biết, do không đồng ý với việc thực hiện dự án nên ông và dân làng đã nhiều lần ra ngăn cản các tàu, thuyền hút cát ở lòng khe, nhưng cũng không thể ngăn cản và việc nạo vét vẫn diễn ra. Người dân cũng cho rằng mặc dù dự án được thiết kế nạo vét hỗn hợp đất, cát, sỏi không tách rời để tận thu toàn bộ làm vật liệu san lấp, nhưng doanh nghiệp chủ yếu hút cát để thu lời, nên phản ứng.

Khi chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang giải quyết đơn thư của người dân thì thời gian gần đây, ông Nguyễn Công Thành và gia đình liên tục bị những người lạ mặt đến nhà đe dọa, thậm chí còn bóp cổ khi ông Thành đang đi ngoài đường, khiến ông và gia đình rất hoang mang, lo lắng.

Ông Thành cho biết, ngày 12/1 đã cùng người dân gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị dừng dự án thì ngày 19/1, một nhóm người lạ mặt đi trên 2 xe ô tô mang theo dao, kiếm đến trước cửa nhà ông chửi bới, đe dọa vì cho rằng ông là người khởi đầu cho việc làm đơn ngăn cản doanh nghiệp thực hiện dự án. Những ngày sau đó, nhiều số điện thoại lạ gọi đến cho ông đe dọa, khủng bố tinh thần.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Trần Thanh Kiên, Chủ tịch xã Thanh Tân, xác nhận có sự việc gia đình ông Thành bị người lạ đến nhà đe dọa, ném đất đá vào nhà.

Về dự án nạo vét khe Trỗ, ông Kiên cũng cho biết, dự án nạo vét khe Trỗ đảm bảo các thủ tục theo quy định, nên doanh nghiệp vẫn tiến hành nạo vét. Còn việc người dân chưa đồng tình, có đơn kiến nghị thì sẽ tiếp tục được xem xét.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với ông Lương Hồng Sỹ – Trưởng phòng Nông nghiệp, UBND huyện Như Thanh về việc người dân gửi đơn kiến nghị dừng khai thác cát gây sạt lở thì ông Sỹ thông tin rằng: Phòng chưa nắm được thông tin sự việc(?). Tôi sẽ cho người sớm kiểm tra thông tin phản ánh của người dân”- ông Sỹ nói trên daidoanket.

Có thể bạn quan tâm: