Một người từ Hòa Bình về quê ăn giỗ thì biết mình là F1, 25 người cùng thân nhân ở xã Nga Thắng, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, phải cách ly để phòng mắc Covid-19.

Sáng 1/2, ông Nguyễn Văn Ban, Chủ tịch xã Nga Thắng cho biết, tất cả đã cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm… Người thân, học sinh thuộc các gia đình có tiếp xúc với F1 được cho nghỉ làm, nghỉ học. Tại cổng nhà hộ dân đang cách ly, xã đã dán thông báo để người dân biết tránh tiếp xúc gần.

“Cận Tết, người dân nông thôn rất bận, tuy nhiên vì sự an toàn, chúng tôi đã vận động bà con chấp hành nghiêm túc các quy định cách ly, đồng thời cắt cử cán bộ giám sát chặt chẽ”, ông Ban nói trên báo VnExpress.

25 người này đều có hộ khẩu ở thôn Xa Liễn, xã Nga Thắng. Hôm 30/1, họ tiếp xúc với người đàn ông diện F1 đi từ Hòa Bình về thăm người thân và dự đám giỗ.

Ngày 31/1, cơ quan chức năng địa phương nhận được thông báo trường hợp F1 này từng tiếp xúc gần với “bệnh nhân 1703”, 1704 ở huyện Tân Lạc. Cơ quan y tế huyện Nga Sơn truy vết ít nhất 25 người có mặt ở đám giỗ.

Theo Thanh Niên, người đàn ông F1 tên là D., ông D. sau khi ăn đám giỗ đã trở về Hòa Bình luôn trong ngày 30/1.

Ông Hoàng Văn Hoành, Giám đốc Trung tâm Y tế H. Nga Sơn cho biết, tổng số người đang cách ly, theo dõi y tế tại xã Nga Thắng là 55 người, gồm cả những người ăn chung đám giỗ với ông D. và những người trở về từ vùng có dịch.

Cũng theo ông Hoành, tính đến sáng 1/2, toàn H.Nga Sơn đã có 950 người trở về địa phương đến các trạm y tế khai báo y tế, trong đó chủ yếu là người về từ Hải Dương và Quảng Ninh. Trong 950 người, có 382 người phải cách ly, theo dõi sức khỏe tại gia đình. Cũng tính đến sáng 1/2, tất cả 24/24 đơn vị cấp xã ở Nga Sơn đều có người trở về từ vùng dịch.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, tính đến sáng 1.2, toàn tỉnh đã phát hiện và cách ly y tế 11 trường hợp F1 và truy vết được 245 người là F2. Tổng số người trở về từ vùng dịch là hơn 1.000 người, đang được giám sát, theo dõi sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới