Thánh đường Hồi giáo Jamiul Islamic trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận được yêu cầu dừng hành lễ, 6 tín đồ dự buổi cầu nguyện cùng “bệnh nhân 61” bị cách ly tập trung.

Nguồn tin của VnExpress tối 17/3 cho biết, việc này được thực hiện theo chỉ đạo của Sở Y tế TP. HCM. 6 người được xác định tiếp xúc gần với “bệnh nhân 61” ở Ninh Thuận, được lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly tập trung tại huyện Cần Giờ. Riêng Ông giáo cả – người tổ chức thánh lễ, quản lý thánh đường và có nhà riêng tại địa chỉ này được cách ly tại nhà cùng toàn bộ người thân của người tham gia thánh lễ, dưới sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế địa phương.

Cơ quan chức năng cũng đề nghị Ông giáo cả đóng cửa thánh đường, ngưng cử hành tất cả các thánh lễ, đồng thời thông báo với cộng đồng Hồi giáo trong khu vực làm lễ ở nhà. Toàn bộ khu vực thánh đường Hồi giáo đã được phun xịt khử trùng, sát khuẩn trong ngày.

Như báo Zing thông tin, trước đó, đêm 16/3, tỉnh Ninh Thuận đã phát hiện trường hợp nam bệnh nhân B.T.T. (42 tuổi) dương tính với virus Vũ Hán. Đây là ca nhiễm thứ 61 trên cả nước.

Bước đầu, ngành chức năng đã xác định được lịch trình của ông T. từ ngày 4/3 đến 15/3. Cụ thể, ngày 5/3, sau khi về nước, ông T. đi lễ Thánh đường 101, tiếp xúc gần 6 người. Ngày 6-8/3, người này ở nhà với vợ, con. Về thông tin ngày 9/3, ông T. đến khám tại Trạm Y tế Phước Nam và ngày 10/3 tiếp tục đến khám tại Trung tâm Y tế Ninh Phước.

Đến ngày 11/3, bệnh nhân 61 đi ăn cưới tại thôn Văn Lâm 3, tiếp xúc gần 9 người. 2 ngày sau, người này tiếp tục đi lễ ở Thánh đường 101, tiếp xúc gần 6 người. Ngày 14/3, ông ở nhà với vợ, con và đến này 15/3 mới nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận khi có triệu chứng sốt, ho.

20h30 ngày 16/3 Viện Pasteur Nha Trang cho biết mẫu xét nghiệm bệnh nhân nam dương tính với Trung cộng Virus.

Hiện, Việt Nam ghi nhận 66 ca virus Vũ Hán trên 13 tỉnh thành; trong đó 16 người đã khỏi, 45 người đang điều trị. Trong các bệnh nhân mới, trừ một ca về từ Hàn Quốc, một ca về từ Malaysia, các ca còn lại xâm nhập từ châu Âu và Mỹ.

Riêng TP. HCM xác định 11 ca; 822 người đang giám sát tại các khu cách ly tập trung của thành phố; 434 trường hợp giám sát tại các khu cách ly tập trung của quận, huyện; 482 người cách ly tại nhà.