Thông thường, giáp tết là thời điểm gia tăng các loại tội phạm, đặc biệt là trộm cắp hoành hành. Rình lúc người dân tất bật, hối hả chuẩn bị đón xuân, nhiều kẻ gian đã ra tay trộm cắp tài sản. 

Xa xưa, ông cha ta gọi tháng chạp là tháng “củ mật”, đây thực chất là từ Hán Việt, trong đó “củ” có nghĩa là đốc trách, xem xét, kiểm tra, rà soát. Còn “mật” là từ câu “cẩn mật”, ý chỉ sự kín đáo, không để lộ. Vậy, “củ mật” được hiểu là “củ sát cẩn mật” hay kiểm soát cẩn thận.

Bởi tháng chạp nhiều trộm đạo, mọi người phải kiểm soát cẩn mật. Nhiều xóm trọ, khu vực nhà dân cũng như các cơ quan, doanh nghiệp những ngày này thường khóa cửa không chắc chắn, cộng với việc thường xuyên vắng nhà là “mục tiêu” của kẻ gian.

Năm 2017, vào dịp cận Tết, công an phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã bắt được đối tượng Trương Hoài Phong, 46 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng, là thành viên trong băng nhóm móc túi người dân.

Chị Trần Thị Thạch, 26 tuổi, ngụ phường Tân Hiệp đang đi mua sắm tại một hội chợ thì bất ngờ bị Phong giật dây chuyền rồi chuyển cho đồng bọn đem đi bán, theo Báo Công an Đà Nẵng.

Vấn nạn trộm cắp diễn ra ngày càng phổ biến ở chợ, bến xe, ở những cửa hàng, thậm chí đột nhập cả vào nhà. Những tài sản từ xe máy, máy tính xách tay, điện thoại di động đến con gà, vịt đều là mục tiêu của đạo chích. Thời gian hoạt động chủ yếu thường là lúc chủ nhà lơ là, thiếu cảnh giác, từ khuya đến rạng sáng.

Không ít vụ mất trộm điện thoại, xe máy là do chủ sở hữu quên không khóa cổ xe hay quên chìa khóa trên xe hoặc để phương tiện không có người trông giữ trước cửa nhà, ngoài hàng lang hay thậm chí nhiều người quên khóa cửa chính hay khóa những loại ổ khóa không an toàn dễ cắt phá, không khóa cửa sau, cửa ban công, thoát hiểm.

Thường thì tội phạm dùng chìa khóa vạn năng, cưa búa, kiềm để mở khóa hoặc lợi dụng sơ hở của chủ nhà để chờ cơ hội ra tay.

Tháng củ mật: hở một li, đi cả đống tiền
Tên trộm bẻ khóa xe SH trong vòng 3 giây (Ảnh: Xuân Đoàn).

Ngày nay, không chỉ quan niệm tháng củ mật là tháng mất cắp mà nhiều người còn coi đây là tháng không may mắn. Việc ăn chơi tất niên quá chén, vui hết mình có thể dễ gặp phải tai họa nên phải cẩn thận.

Thế Tam (TH)