Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (Kỳ thi HSGQG) năm 2018 sẽ được tổ chức vào các ngày 11, 12 và 13 tháng 1/2018. Những thí sinh đạt giải cao sẽ được chọn vào đội tuyển quốc gia để tham dự các cuộc thi trong khu vực và quốc tế.

Bộ GD&ĐT đã khoanh vùng phạm vi nội dung các môn thi sẽ nằm trong Chương trình giáo dục trung học phổ thông (THPT) hiện hành và Chương trình giáo dục nâng cao các môn chuyên thuộc cấp THPT.

Theo đó, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay sẽ bao gồm các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc) và Tin học.

Đây cũng là kỳ thi tạo cơ sở cho việc chọn lọc các em học sinh có khả năng vào đội tuyển quốc gia, để các em được đào tạo bài bản, bổ sung nâng cao kiến thức, vững vàng khi đại diện Việt Nam tham dự những kỳ thi Olympic quốc tế hoặc trong khu vực.

Đáng chú ý của kỳ thi năm nay nằm ở cách thi các môn Ngoại ngữ, Tin học, Sinh học, Vật lý, Hóa học.

Cụ thể, môn Ngoại ngữ bên cạnh kỹ năng viết, đọc hiểu, nghe sẽ tiếp tục có thêm bài thi nói (theo hình thức độc thoại với thời gian làm bài của mỗi thí sinh là 10p, trong đó, 5p chuẩn bị, 5p tiếp theo trả lời và ghi âm).

Môn Tin học không thi viết mà thực hành lập trình ngay trên máy tính.

Trong khi đó, các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học ngoài đề thi lý thuyết sẽ có cả đề thi thực hành với thời gian là 90p.

Phạm vi và nội dung thi thực hành đối với môn Vật lý là phần Cơ học, Điện học, Quang học. Thực hành môn Hóa học nội dung là phần Phân tích định lượng. Môn Sinh học nội dung ở phần Sinh thái thích nghi ở thực vật; Hoá sinh và Tế bào học; Sinh lý học thực vật và Vi sinh học.

Nhiều khả năng Bộ sẽ cử các giáo viên bộ môn cấp THPT đi trông thi chính môn học mà họ đang giảng dạy tại các trường THPT công lập.

Giáo viên được cử đi coi thi thực hành các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học phải biết sử dụng thành thạo thiết bị thí nghiệm thực hành môn học.

Các giáo viên được cử đi coi thi các môn Ngoại ngữ phải biết sử dụng thành thạo máy vi tính và các thiết bị nghe nhìn.

Kế hoạch thi:

• Ngày 11-1-2018: Thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

• Ngày 12-1-2018: Thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học; thi nói các môn Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

• Ngày 13-1-2018: Thi thực hành các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Khôi Minh