Sau ca nhiễm COVID-19 là nhân viên sân bay được công bố chiều 6/2, Sở Y tế TP.HCM đã đề ra mục tiêu đề ra là ngay trong đêm cùng ngày, phải lấy mẫu xét nghiệm thần tốc cho 1.000 nhân viên đang làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo báo Tuổi Trẻ, tất cả những người liên quan (F1, F2 và toàn bộ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất) phải tiến hành lấy mẫu ngay trong đêm 6/2. Hình thức xét nghiệm mẫu đơn, không gộp mẫu.

Ông Đoàn Quốc Bình – phó giám đốc Cảng vụ miền Nam cho biết, dự kiến sẽ có 1.000 nhân viên của sân bay Tân Sơn Nhất được lấy mẫu xét nghiệm. Khu vực lấy mẫu tại sân bay quốc tế.

Cùng lúc, chung cư Ehome 4 tại phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An – nơi hai anh em nhân viên sân bay cùng bị nhiễm COVID-19 gồm nhiều block nhà với gần 4.000 người đã bị phong tỏa, trong khi các F1, F2 của hai bệnh nhân này đang được tích cực truy vết.

phong tỏa khu vực chung cư Ehome 4
Ảnh chụp màn hình báo PLO.

Người anh trai (bệnh nhân số 1979) – 28 tuổi, là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất – hiện đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi, TP.HCM.

Trong khi đó, người em trai (bệnh nhân số 1980), 22 tuổi, là nhân viên của hãng bán gạo tại Bình Dương, được điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Còn một người khác, 25 tuổi (là người anh em trai ở giữa bệnh nhân 1979 và 1980) và cùng ở chung phòng với bệnh nhân tại chung cư Ehome 4, chưa có kết quả xét nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Thành Danh – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương – cho biết đặc điểm của bệnh nhân 1979 là đi lại thường xuyên giữa Bình Dương và sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Vì vậy, việc truy vết các F1, F2 của bệnh nhân này đang được sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng hai địa phương.

Đối với hai người em của bệnh nhân 1979 (là bệnh nhân 1980 và người em trai còn lại) cũng có lịch trình di chuyển khá nhiều nơi, hiện cơ quan chức năng đang khoanh vùng để xác định những người tiếp xúc với hai người em này.

Đáng chú ý, bệnh nhân 1979 khi vừa đến cổng sân bay Tân Sơn Nhất tối 5-2 để vào ca làm việc, sau khi biết kết quả nằm trong nhóm mẫu có mẫu bị dương tính với SARS-CoV-2 thì nam nhân viên này vẫn được cấp trên “cho về nhà” tại Bình Dương.

Nhưng rất may, khi nam nhân viên này vừa đi về tới đoạn đường Hà Huy Giáp (Q.12, TP.HCM) thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM yêu cầu dừng xe. Sau đó, nhân viên y tế đã tiếp cận đưa nhân viên này về khu cách ly của TP.HCM.