Sáng ngày 25/4, lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đang lấy mẫu khí trong hầm cá của tàu BV-98569 để giám định, làm rõ nguyên nhân khiến 4 ngư dân cùng tử vong, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Vụ việc thương tâm này xảy ra vào sáng ngày 23/4, ở ngoài khơi vùng biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Được biết, vào thời điểm trên, khi tàu đánh cá số hiệu BV-98569 đang trên đường trở về đất liền thì bị hỏng máy nên anh Phạm Văn Thọ (27 tuổi, Thanh Hóa) và Hồ Ngọc Trường (36 tuổi, Phú Yên) đã xuống hầm để sửa. Lúc đó, anh Hoàng Văn Hạnh (29 tuổi, Thanh Hóa) xuống hầm cá để lấy nước đá lên uống, nhưng bất ngờ bị ngất xỉu khi xuống tới nơi. Thấy vậy, anh Phạm Văn Thọ đã chạy xuống cứu bạn nhưng cũng bị ngất theo. Tiếp đó, anh Thạch Dương (42 tuổi, Trà Vinh) và anh Trường lần lượt xuống cứu nhưng đều bị ngất xỉu.

Lúc đó, chỉ còn duy nhất anh Tống Văn Thọ (46 tuổi, Kiên Giang) ở bên trên, khi thấy 4 ngư dân nằm bất động phía dưới, anh đã không xuống mà gọi điện cho chủ tàu là anh Đỗ Văn Tâm (47 tuổi, Vũng Tàu) kêu cứu.

Khi lực lượng cứu hộ đến nơi, thì cả 4 người đều đã tử vong.

Sáng ngày 24/4, tàu cá đã đưa thi thể 4 ngư dân về Vũng Tàu trong sự nghẹn ngào của những người thân.

Tàu cá nơi 4 thuyền viên tử vong. (Ảnh: laodong)

Tại đây, các cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi và hiện trường tàu cá BV-98569. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do khí độc trong hầm cá gây ra.

Trước mắt, chủ tàu đã hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 50 triệu đồng để lo hậu sự.

Trước đó, vào ngày 9/7/2010, trên vùng biển cách Cảng Đà Nẵng hơn 10 hải lý cũng đã xảy ra một vụ ngạt khí trong hầm cá đáng thương tâm, 4 ngư dân tử vong cùng lúc, 1 người được đưa đi cấp cứu.

Tại thời điểm trên, tàu cá QNg 98849-TS do ông Nguyễn Văn Thành (SN 1976) làm thuyền trưởng, cùng 9 ngư dân khác trên đường chạy vào Cảng Đà Nẵng để bán cá. Khi 1 ngư dân mở nắp hầm cá thì bị ngã xuống hầm và chết tại chỗ. 3 ngư dân khác lần lượt xuống hầm để cứu bạn cũng bị ngạt khí và tử vong.

Các ngư dân còn lại trên tàu buộc dây vào một người và đưa xuống hầm để cứu 4 người kia, nhưng xuống đến nơi thì ngư dân này cũng bị ngất xỉu. Mọi người đã nhanh chóng kéo người này lên, hô hấp nhân tạo và đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đà khoa Đà Nẵng

Bạch Liên tổng hợp