Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khẳng định sẽ vào hầm Hải Vân để đánh giá tình trạng các vết nứt.

Ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, ngày 26/10 tới, lãnh đạo Tổng cục sẽ trực tiếp vào hầm Hải Vân để kiểm tra và xem xét, đánh giá các vết nứt tại hiện trường, theo Pháp luật.

Trước đó, Tổng cục đã có công văn đề nghị Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả kiểm tra các vết nứt trong hầm đường bộ Hải Vân, đoạn đầu hầm phía nam (nối Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế).

Đây không phải lần đầu tiên hầm đường bộ Hải Vân xuất hiện vết nứt. Thời điểm năm 2015, đoạn đầu hầm Hải Vân xuất hiện một số vết nứt nhỏ, nhưng được kết luận không nghiêm trọng. Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc có thông tin phản ánh xuất hiện vết nứt lớn nên Tổng cục sẽ trực tiếp kiểm tra xử lý.

8 vết nứt kéo dài tại hầm đường bộ Hải Vân. (Ảnh: Báo mới)

Ngày 24/10, ông Lê Quỳnh Mai, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả đã phản hồi những vấn đề liên quan đến các vết nứt trong hầm Hải Vân.

Theo ông Mai, tháng 5/2016, công ty thực hiện khảo sát toàn bộ các vết nứt trong hầm và phát hiện có 8 vết nứt ở trạng thái bất lợi, cần sửa chữa để tránh rủi ro về an toàn kết cấu.

Đến tháng 12/2016, việc sửa chữa 8 vết nứt được đánh giá là có rủi ro về an toàn, được Bộ Giao thông Vận tải và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

“Về mặt kết cấu và an toàn giao thông, đến nay là hoàn toàn không có vấn đề gì và việc các vết nứt xuất hiện là trước thời điểm bàn giao công trình cho Công ty Đèo Cả quản lý, vận hành”, ông Mai khẳng định.

Đại diện công ty Đèo Cả cho biết thêm đặc tính của phần vỏ hầm là không chịu lực, mà là phần để lắp đặt thiết bị, tạo thẩm mỹ cho hầm. Ngoài ra, kết cấu này làm bằng bê tông thường nên khả năng chống nứt là không có. Do đó theo thời gian và tác động của yếu tố tự nhiên (nhiệt độ, độ ẩm) sẽ hình thành các vết nứt.

Ông Mai cũng nói do đang thi công mở rộng hầm Hải Vân 2 nên chưa phù hợp để xử lý dứt điểm các vết nứt. Để chắc chắn cho việc an toàn kết cấu hầm Hải Vân 1 và giao thông trong hầm này, công ty Đèo Cả thường xuyên giám sát các vết nứt hiện nay, nếu có bất cứ vấn đề gì sẽ tiến hành sửa chữa kịp thời.

Thanh Tùng