Giá trúng thầu và giá ký hợp đồng khác nhau, thẩm định giá trên thông tin không có thật, thiết bị trên hồ sơ là của Nhật Bản nhưng thực tế xuất xứ từ Trung Quốc…

Đó là một loạt những sai phạm mà giới chức tỉnh Thái Bình vừa có kết luận thanh tra chỉ ra trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất vật tư tiêu hao trong phòng dịch virus Vũ Hán tại tỉnh này, thông tin trên được truyền thông trong nước loan đi hôm 19/9.

Theo đó, năm 2020, Sở Y tế Thái Bình được tỉnh phê duyệt làm chủ 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 43 tỷ đồng; Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình làm chủ đầu tư 3 gói thầu khác với tổng giá trị hơn 4,7 tỷ đồng. Qua thanh tra cho thấy tại hầu hết các gói thầu này đều có sai phạm với nhiều mức độ khác nhau.

Trên hồ sơ xuất xứ Nhật Bản nhưng thực tế là hàng Trung Quốc…

Tại gói mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi do Sở Y tế làm chủ đầu tư thì hợp đồng với nhà thầu, biên bản nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận tài sản ngày 17/4, giữa Sở Y tế với Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Công ty TNHH tư vấn xây dựng 3Dmax, mặt hàng máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150, hãng sản xuất Nihon Kohden, xuất xứ Nhật Bản nhưng kiểm tra thực tế máy đã bàn giao thì có xuất xứ Trung Quốc.

Ngoài ra, cũng tại gói thầu mua sắm trang thiết bị cho 11 bệnh viện đa khoa tuyến huyện, thanh tra cũng phát hiện trong hợp đồng thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá của Công ty Cổ phần thẩm định giá và đầu tư bưu điện, thể hiện mặt hàng máy truyền dịch model Top-2300, Hãng sản xuất Top/Nhật Bản, xuất xứ Nhật Bản, nhưng trong hồ sơ đề xuất của nhà thầu trúng thầu máy truyền dịch có model Top 2300, Hãng sản xuất Meditop/Malaysia, xuất xứ Malaysia…

Đơn vị bàn giao một số trang thiết bị y tế cũng không phải là nhà thầu trúng thầu (Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam).

‘Tự’ giảm giá sau khi trúng thầu?

Sở Y tế Thái Bình đã chỉ định thầu đối với 3 gói thầu mua sắm thiết bị y tế nhưng khi ký hợp đồng thì giá đều giảm so với giá chỉ định.

Cụ thể, gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại CDC Thái Bình, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc trúng với mức giá 6,48 tỷ đồng, khi ký hợp đồng được điều chỉnh xuống còn 5,8 tỷ đồng.

Gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Nhi Thái Bình, Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ VN trúng với mức giá 19,3 tỷ đồng, khi ký hợp đồng đã điều chỉnh giảm còn 17,9 tỷ đồng.

Gói thầu mua sắm trang thiết bị tại 11 bệnh viện đa khoa tuyến huyện, Công ty TNHH sản xuất thương mại Trần Lê trúng với giá 20,6 tỷ đồng, khi ký hợp đồng cũng giảm còn 18,5 tỷ đồng.

Thanh tra Thái Bình còn chỉ ra, trong quá trình thẩm định giá, các thẩm định viên đã vi phạm tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam… Cụ thể, không tuân thủ quy trình thẩm định giá, phương pháp thẩm định giá; các hồ sơ thẩm định đều không có biên bản khảo sát thực tế, không có tài liệu thể hiện kết quả thu thập, phân tích thông tin các giao dịch chào bán…

Một số chứng từ trang thiết bị phòng dịch kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu tẩy xóa giá trị như các loại Commercial Invoice (hóa đơn thương mại) không có giá trị tính trên đơn vị (price/unit) và tổng giá trị (Total amount).

“Một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu tẩy xóa giá trị như các loại Commercial Invoice (hóa đơn thương mại) không có giá trị tính trên đơn vị (price/unit) và tổng giá trị (Total amount)”, báo Thanh Niên dẫn kết luận điều tra.

Đặc biệt, kết luận điều tra của Thanh tra tỉnh Thái Bình đã không nêu rõ thiết bị máy xét nghiệm do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc cung cấp cho CDC Thái Bình là loại máy gì, xuất xứ từ đâu; đồng thời cũng không đề cập lý do sau khi trúng thầu lại điều chỉnh giá (?!).

Với hàng loạt sai phạm, thanh tra tỉnh Thái Bình chỉ kiến nghị Chủ tịch tỉnh xử phạt hành chính đối với các doanh nghiệp là nhà thầu, thẩm định giá; đồng thời kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Sở Y tế, Sở Tài chính, CDC Thái Bình và một số đơn vị liên quan khác.