Nhiều người dân ở xa muốn về Thái Bình ăn tết đang hoang mang, thậm chí không dám về vì hiểu chưa đúng về quy định “người từ vùng có dịch đến Thái Bình, một là cách ly tập trung, 2 là quay đầu”.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 30/1 vừa qua, ông Lại Văn Hoàn, Phó chủ tịch tỉnh Thái Bình đã ký Công văn về việc hoạt động trở lại các tổ công tác liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Nhiều người ở xa muốn về quê Thái Bình ăn tết đang hiểu chưa đúng về nội dung chỉ đạo “người dân từ vùng dịch (theo thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) nếu trở về địa phương thì thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định, trường hợp không thực hiện thì kiên quyết yêu cầu quay đầu” quy định tại văn bản nói trên.

Anh Trần Văn Đương (30 tuổi, ngụ xã Nam Hồng, H. Tiền Hải, Thái Bình hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Bình Dương) tỏ ra lo lắng: “Tôi nghe mọi người nói là nếu về quê bây giờ một là phải cách ly, hai là quay đầu, nên không biết có nên ra không, vé máy bay thì đặt sẵn hết rồi, chỉ còn đợi ngày bay”.

Tương tự, chị Vũ Hà Trinh (26 tuổi, ngụ P. Trần Lãm, TP. Thái Bình, hiện đang làm việc tại Hà Nội) cũng thắc mắc: “Quy định nói là người về từ vùng dịch thì phải cách ly 21 ngày, không thì quay đầu nên tôi không biết là ở Hà Nội có được coi là vùng dịch không, nếu bây giờ tôi về thì có bị đưa đi cách ly tập trung hay không”.

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay (2/2), ông Hà Tiến Thăng, Chánh văn phòng tỉnh Thái Bình cho biết, “Vùng dịch (theo cập nhật của Bộ Y tế) nghĩa là những nơi mà dịch bùng phát nhanh, tạo thành ổ dịch. Ví dụ người ra từ một thôn, làng hay xã, phường, thành phố, thị xã đang bị phong toả vì có nhiều ca nhiễm Covid-19 lây lan trong cộng đồng, thì khi về Thái Bình mới phải đi cách ly tập trung, hoặc là quay đầu xe. Còn người dân về quê từ các địa phương không ở trong vùng dịch thì chỉ cần khai báo y tế, lịch trình di chuyển”, ông Hà Tiến Thăng giải thích.

Theo Sở Y tế Thái Bình, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Hải Dương, Quảng Ninh, địa phương này chưa ghi nhận ca dương tính nào trong cộng đồng.

Covid-19 tại Việt Nam bùng phát trở lại từ 28/1. Trong 6 ngày qua, 276 ca nhiễm cộng đồng được ghi nhận tại 10 tỉnh thành. Trong đó Hải Dương nhiều ca nhiễm nhất (207), Quảng Ninh 33 ca. Từ hai địa phương này, những người tiếp xúc F1, F2, tỏa đi các tỉnh thành, vài ngày sau được ghi nhận là những F0 tạo thành chuỗi lây nhiễm cho nhiều người khác. Đến nay Hà Nội ghi nhận 20 ca, Gia Lai (6), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), Bình Dương (2), TP HCM, Hải Phòng, Bắc Giang mỗi nơi một ca.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới