Lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết, ông Nguyễn Kiên Cường, Chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thái Bình bị khởi tố về tội “Vô ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Xác nhận với PV VietNamNet chiều nay 9/9, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thái Bình Nguyễn Kiên Cường (52 tuổi, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình) bị khởi tố về tội “Vô ý làm lộ bí mật Nhà nước”. Việc khởi tố đã được phê chuẩn vào ngày 3/9.

Trước đó ngày 21/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố, ra lệnh tạm giam bị can đối với Vũ Văn Sơn (38 tuổi, trú tại thôn 5, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” quy định tại khoản 1, Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Theo báo Người Lao Động, Vũ Văn Sơn được biết đến là một trùm giang hồ lộng hành tại khu vực huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

Dưới trướng Sơn có khá nhiều đàn em là những đối tượng bất hảo ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Những đối tượng này được Sơn chiêu mộ để tham gia vào các lĩnh vực bảo kê san lấp mặt bằng, buôn bán vật liệu xây dựng…

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9/2020, Vũ Văn Sơn đã có hành vi dùng tài khoản mạng xã hội Zalo được tạo từ sim điện thoại chính chủ có tên “Sơn Lông” để gửi 2 hình ảnh chụp nội dung văn bản thuộc diện mật phát tán, gửi vào nhóm Zalo do Sơn tạo ra và gửi cho một số cá nhân.

Đến ngày 10/6/2021, Vũ Văn Sơn bị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù giam về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước này, cơ quan điều tra xác định có vai trò tham gia của cán bộ giữ chức vụ thuộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại tỉnh Thái Bình.

Mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh Thái Bình xác định ông Nguyễn Kiên Cường, Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thái Bình là người đã có hành vi sử dụng điện thoại di động cá nhân để chụp ảnh 2 văn bản mật. Vũ Văn Sơn có được hình ảnh tài liệu mật này để gửi cho nhiều người khác biết cũng từ nguồn này.

Có thể bạn quan tâm: