Uống hơn 1 lít rượu, một bé trai 11 tuổi ở Nghệ An phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chiều 25/5, khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi Và Bá Nênh (11 tuổi, ở Kỳ Sơn, Nghệ An) trong tình trạng nguy kịch vì uống hơn 1 lít rượu. Sau hơn 1 tuần điều trị bệnh nhân vẫn đang phải hồi sức tích cực, thở máy, theo VOV.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trong khi bố mẹ đi làm, Nênh ở nhà chơi với nhóm bạn hàng xóm. Cả nhóm thấy bình rượu để trong nhà nên thách nhau uống rượu và Nênh đã uống hơn 1 lít.

Bệnh nhi này sau đó bị rối loạn ý thức, kích thích vật vã, khó thở, nôn nhiều, sốt liên tục 39 độ, hôn mê, li bì.

Trước đó, bệnh nhi đã được điều trị ở Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Sơn nhưng không đỡ.

Sau đó, ngày 11/5 em được chuyển đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Bé trai nhập viện trong tình trạng bị tổn thương não nghiêm trọng. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau hai tuần điều trị, hiện bệnh nhân được hồi sức tích cực và thở máy, chuyển sang khoa Thần kinh – Phục hồi chức năng để theo dõi và điều trị tiếp.

Tuy nhiên, các bác sỹ cho biết, bệnh nhân vẫn trong tình trạng suy hô hấp tuần hoàn, rối loạn chuyển hóa, các cơ quan thần kinh não bị tổn thương nghiêm trọng và chưa nhận thức được mọi việc xung quanh. 

Sức khỏe của bệnh nhi vẫn chưa thể hồi phục, chưa nhận thức được mọi việc xung quanh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Các chuyên gia cảnh báo, trẻ nhỏ khi uống chất kích thích như rượu bia sẽ ảnh hưởng đến gan, dạ dày, hệ miễn dịch. Sau khi uống rượu bia, các mao mạch sẽ giãn nở, sức tản nhiệt tăng lên, trẻ dễ bị cảm và viêm phổi.

Ngoài ra, rượu, bia có thể làm quá trình phát dục của trẻ (cả nam và nữ) bị rối loạn và gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Mặt khác, nếu cho trẻ uống thử, uống thường xuyên bia rượu, lâu dần sẽ thành quen và có thể dẫn đến nghiện. Vì vậy, gia đình không nên cho trẻ nhỏ uống bia, rượu, cũng như các đồ uống có cồn khác để bảo vệ sức khỏe cho trẻ và tránh được các biến chứng sau này.

Minh Tú (TH)