Gần 200 công nhân vật vờ tại công ty hy vọng sẽ được trả bớt một phần lương để về quê ăn Tết.

Chiều 29/1, các công nhân vẫn đang tập trung tại Công ty H&L đóng tại Cụm Công nghiệp Tân An, TP. Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk để đòi lương. Tuy nhiên vẫn chưa có tín hiệu nào từ công ty sẽ trả lương tháng 1 năm 2022 cho công nhân trước Tết.

Chị Lê Thị Yến Nhi (20 tuổi) cho hay, mình bị bệnh phải nhập viện điều trị 3 ngày qua. Dù chưa khỏe nhưng hôm nay chị xin xuất viện để về công ty lấy lương rồi về quê ở tỉnh Quảng Trị.

“Chi phí điều trị hết 3,2 triệu đồng, tôi mới đóng được 500.000 đồng nên xin để lại chứng minh nhân dân với hy vọng lấy được lương sẽ lên trả viện phí. Tuy nhiên, công ty vẫn không trả lương đúng như thông báo nên hiện tôi không biết xoay xở thế nào” – chị Nhi chia sẻ trên báo NLĐ.

Nhiều công nhân khác cũng cho biết họ mong muốn công ty hỗ trợ khoảng 50%-70% lương để trả tiền phòng trọ và làm lộ phí về quê ăn Tết. Đồng thời, tất cả gần 200 công nhân đều chưa được ký hợp đồng lao động nên đề nghị công ty phải viết giấy nợ. 

“Chúng tôi chờ ở đây 2 ngày rồi nhưng công ty vẫn không chịu trả nợ và không đưa ra hướng giải quyết. Tôi giờ không dám về phòng trọ lấy quần áo để về quê vì sợ chủ trọ đòi tiền” – một công nhân nói.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Trao đổi với Thanh Niên qua điện thoại, ông Đỗ Văn Trung, Giám đốc Công ty H&L, cho biết khi công nhân tụ tập vào tối 28/1, đơn vị đã xoay xở trả hết tiền lương tháng 12/2021 của công nhân, còn lương tháng 1 thì đến ngày 15/2 mới trả.

Theo ông Trung, Công ty H&L có hứa sẽ cho công nhân tạm ứng lương tháng 1, nhưng do tình hình khó khăn nên công ty chưa giải quyết được. “Hứa là một chuyện còn thực hiện được hay không tùy vào tình hình thực tế như hoạt động của công ty và thanh toán của khách hàng. Lương của tháng 1 thì đúng hạn trả vào ngày 15/2”, ông Trung trao đổi.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Quang Thuân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đắk Lắk, cho biết đơn vị đang tiếp tục làm việc với Công ty H&L về việc trả lương cho người lao động.

Trước sự khó khăn của các công nhân, Công ty Hồng Lĩnh (chủ đầu tư Cụm Công nghiệp Tân An) đã hỗ trợ 150 triệu đồng và 1 doanh nghiệp khác hỗ trợ 50 triệu đồng để hỗ trợ mỗi công nhân 1 triệu đồng để về quê đón tết.

Có thể bạn quan tâm: