Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thái Bình, trong số 23 đơn vị y tế công lập thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Bình bị thanh tra, có 20 đơn vị thu giá dịch vụ test nhanh Covid-19 vượt so với hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổng số tiền thu vượt trên 15 tỷ đồng.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Thái Bình nêu, sau khi nhận được hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Thái Bình ban hành công văn nhưng không hướng dẫn chi tiết và chưa kiểm tra, giám sát đầy đủ đối với các cơ sở y tế. Sau đó, Sở Y tế tỉnh Thái Bình tiếp tục ban hành văn bản nhưng nội dung cũng không đúng theo Bộ Y tế.

Điều này dẫn đến việc 20/23 đơn vị y tế công lập được đoàn thanh tra xác minh đã thực hiện thu phí dịch vụ xét nghiệm nhanh (test nhanh) Covid-19 vượt so với hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra tỉnh Thái Bình kiến nghị UBND tỉnh giao cho đơn vị thu hồi hơn 15 tỷ đồng của các cơ sở y tế đã được đoàn thanh tra xác minh thu vượt giá.

Về xử lý hành chính, kiến nghị giao Sở Y tế Thái Bình tiến hành các thủ tục để xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền, hoặc trình Chủ tịch UBND tỉnh xử lý các vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân trong việc cung cấp trang thiết bị y tế; Kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Y tế qua các thời kỳ có liên quan và các Phó giám đốc Sở Y tế đã để xảy ra các vi phạm.

Có thể bạn quan tâm: