6 năm mở lớp, dù có những lúc khó khăn vì thiếu giáo viên, kinh phí hạn hẹp…, cô Lê Thạch Thảo vẫn từng ngày cố gắng mang con chữ đến với những đứa trẻ nghèo.

Chiều xuống, không khí rộn ràng lại vang lên khắp con hẻm trên đường Cao Lỗ (phường 4, quận 8, TP. HCM). Lớp học nhỏ của những đứa trẻ nghèo chẳng được một lần đến trường lại bắt đầu nhờ dìu dắt của cô Lê Thạch Thảo (38 tuổi), vốn là nhân viên kế toán ở một công ty thuộc quận 8.

Cả lớp có khoảng 30 em, trong đó hơn nửa đã đến tuổi đi học nhưng không được đến trường vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Những đứa trẻ này chỉ kịp học chữ vào buổi tối, còn ban ngày, các em lại trở về kiếm sống.

Thiếu ăn thiếu mặc khiến nhiều gia đình không muốn cho con mình đến lớp. Ở khóa đầu, nhiều phụ huynh với tâm lý cho tiền thì mới cho con đi học nên cấm con đến lớp học của cô Thảo: “Giờ nhà tui khổ lắm, cấp tiền thì tui mới cho đi học”.

Thương trẻ nhưng cô Thảo vẫn kiên quyết: “Ở đây chỉ cho cái chữ chứ không có tiền”, rồi từ từ họ cũng hiểu và cho con đến lớp.

Sống với bà ngoại từ nhỏ, hai anh em Quý và Thịnh học ban đêm, ban ngày phụ bà đi lượm ve chai, “mỗi ngày kiếm được năm, sáu chục. Hôm nào có tiền thì đi chợ, không có thì ăn cơm với mắm, với rau”.

“Hai đứa đi học về, ngồi đọc tiếng Anh với nhau. Nét chữ viết cũng được lắm, lại ngoan hơn trước nên nhà tui biết ơn cô Thảo dữ lắm”, bà ngoại 2 đứa nhỏ chia sẻ trên Báo Pháp Luật TP. HCM.

tay ngang day hoc co ke toan xoa mu chu cho tre ngheo giua long sai gon
Các lớp học dần đều đặn nhưng còn gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Lớp xóa mù chữ đầu tiên được thành lập từ tháng 6/2012. Cô Thảo tự giảng dạy tại nhà nhưng vì không có kỹ năng sư phạm nên phải nhờ một người bạn đứng lớp.

Suốt 6 năm qua, lớp học của cô Thảo trải qua muôn vàn khó khăn, đã từng có thời gian ngừng hoạt động vì thiếu giáo viên, tình nguyện viên giảng dạy.

Không có nghiệp vụ sư phạm nhưng vì tình thương đối với các em nhỏ nên cô giáo “bất đắc dĩ” vẫn miệt mài đứng lớp, dạy từng cái chữ, con số.

Bên cạnh đó, cô giáo còn liên hệ với một số doanh nghiệp mang hàng gia công về cho các em làm thêm vào ban ngày “để tụi nhỏ có thêm thu nhập thay vì nhặt ve chai ngoài nắng ngoài mưa”.

Để duy trì lớp học này, hằng ngày anh Tùng (bạn chị Thảo) phải chạy xe máy đến từng nhà để đón từng em. Ngoài việc đi làm phụ hồ và chạy xe ôm công nghệ, anh Tùng tranh thủ thời gian buổi chiều để đưa rước các em đến lớp.

“Mình không đón là các em nó không đi học, lúc đầu có phần khó khăn nhưng đưa đón tụi nhỏ vui lắm, hôm nào lớp không học là thấy thiếu thiếu” – anh Tùng tâm sự.

Vượt qua tất cả khó khăn và sự đồng hành của mọi người, cô Thảo vẫn từng ngày cố gắng mang con chữ đến lớp học với mong muốn sẽ góp phần nuôi dưỡng ước mơ cho những đứa trẻ nghèo.

Giữa tấp nập của thành phố, đâu đó vẫn còn những lớp học xoá mù chữ bé nhỏ chan chứa yêu thương.

Tại khu phố 5, phường Linh Trung (quận Thủ Đức, TP. HCM) cũng có một lớp học như thế đã hơn 7 năm qua.

Đơn sơ với một gian nhà và những bàn ghế cũ kỹ, cái bảng đen, vài viên phấn, nhưng lớp học này lại là nơi ấp ủ bao nhiêu tình cảm giữa thầy và trò.

tay ngang day hoc co ke toan xoa mu chu cho tre ngheo giua long sai gon
Lớp học đơn sơ và thầy cô chính là các bạn sinh viên. (Ảnh: Saostar)

Người đứng ra thành lập là anh Nguyễn Xuân Thạch (27 tuổi) cùng nhóm sinh viên của trường Đại học Nông Lâm TP. HCM. Ban đầu vật chất còn thiếu thốn, những bạn sinh viên có sách, vở thì mang cho các em, phần còn lại là nhờ sự đóng góp của người dân xung quanh để duy trì lớp học, theo Báo Lao Động Trẻ.

tay ngang day hoc co ke toan xoa mu chu cho tre ngheo giua long sai gon
Anh Xuân Thạch cũng các học trò của mình. (Ảnh: Saostar)

Lớp học ổn định, nhiều em nhỏ đến học và tham gia vui chơi hơn, số lượng tình nguyện viên cũng tìm đến để làm “giáo viên” cũng tăng dần.

Sự phát triển của lớp học nhận được sự sẻ chia của người dân nơi đây. Từ năm 2013, lớp học của anh Xuân Thạch được nâng cấp thành lớp phổ cập giáo dục. Những em có kết quả tốt đảm bảo chất lượng có thể được cấp giấy chứng nhận phổ cập để tiếp tục đi học ở các lớp bổ túc văn hóa.

Tổng Hợp