Sau ngày đầu tiên tiến hành tẩy độc nhà máy Rạng Đông, bộ đội hoá học đã thu gom 5 tấn phế thải nhiễm thủy ngân trên diện tích khoảng 300m2 , theo VnExpress.

Thông tin trên Vietnamnet, Binh chủng Hóa học cho biết, sáng qua, Bộ Tư lệnh Binh chủng đã xuất quân với hàng chục cán bộ, chiến sĩ là các nhà khoa học đầu ngành của Viện Hóa học môi trường quân sự, Trung tâm ứng cứu sự cố phóng xạ hạt nhân miền Bắc cùng hàng chục xe và trang thiết bị chuyên dụng đến nhà máy Rạng Đông.

Tính đến 17h30 ngày 12/9, Binh chủng hóa học đã tổ chức quan trắc, trinh sát toàn bộ khu vực nhà máy của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và khu vực lân cận; rải hóa chất chống phát tán thủy ngân ra môi trường bên ngoài trên diện tích khoảng 1.500 m2.

Bộ đội Hoá học cũng phối hợp với các lực lượng dọn dẹp hiện trường, giải phóng mặt bằng để tạo niềm tin cho người dân xung quanh khu vực cháy. 

Nhà kho bóng đèn Rạng Đông ngổn ngang vật liệu, sản phẩm cháy dở. Ảnh: Vietnamnet

Công việc thu gom và xử lý phế thải sẽ tiếp tục thực hiện trong ngày 13/9 và những ngày tới. Theo ước tính, khối lượng vật chất còn lại cần xử lý là hàng chục tấn. Việc vận chuyển, xử lý các phế thải này sẽ được bàn thảo với Công ty môi trường đô thị Urenco 10.

Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Thủ đô hôm qua cho biết, các chất thải sẽ được vận chuyển đi xử lý; sau đó toàn bộ khu vực sẽ được tiêu tẩy, đảm bảo an toàn.

Đại diện của Urenco 10 cho biết, phế thải sau khi được thu gom vẫn tạm thời để lại trong nhà kho công ty Rạng Đông. Chiều nay sẽ có cuộc họp với các bên liên quan để chốt phương án vận chuyển, xử lý cuối cùng. 

Video xem thêm: Thượng nghị sĩ Mỹ: ‘Chúa phù hộ ông Trump’ đối đầu với Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||c6199c061__

Ad will display in 09 seconds