Trước đó, Đại sứ quán Tây Ban Nha hôm 1/8 thông báo không tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam không có thông tin nơi sinh. Tuy nhiên Đại sứ quán Tây Ban Nha mới đây thông báo công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới, nhưng người xin thị thực cần nộp CMND hoặc CCCD để chứng minh nơi sinh.

“Sau khi hoàn thành các tham vấn kỹ thuật bắt buộc với các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha, các cơ quan này đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì quyển hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế”, Đại sứ quán Tây Ban Nha ra thông báo trên mạng xã hội sáng 8/8 được báo Zing đăng tải.

“Tuy nhiên, vì nơi sinh là thông tin bắt buộc đối với thị thực Schengen, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới bìa xanh tím than phải nộp chứng minh thư/căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh”, cơ quan trên lưu ý.

Đại sứ quán Tây Ban Nha cho biết sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu mới và có chứng minh nhân dân (hay căn cước công dân) còn hạn từ ngày 8/8.

Sau thông báo hôm 1/8 của Tây Ban Nha, một số quốc gia khác như Đức và Cộng hòa Czech cũng tuyên bố ngừng cấp thị thực cho người mang hộ chiếu mẫu bìa xanh tím than của Việt Nam. Tới nay, Đại sứ quán Đức và Cộng hòa Czech chưa có tuyên bố mới.

Có thể bạn quan tâm: