Chính phủ đã ra công văn số  2248/VPCP-KTN đồng ý với Bộ GTVT về hoạt động kinh doanh taxi Uber tại Việt Nam.

Uber xuất hiện tại Sài Gòn từ tháng 6/2014 và đến tháng 11/2014 đã có mặt tại Hà Nội. Đây là hình thức kinh doanh ngành taxi khá mới mẻ và tại Việt Nam, nhiều người còn chưa biết đến nó. Vậy taxi Uber là gì?

Dịch vụ taxi Uber được hoạt động thông qua phần mềm ứng dụng được cài trên điện thoại, giúp kết nối giữa khách hàng và tài xế.

Taxi Uber hoạt động không như các hãng taxi khác, xe tham gia Uber không phải là xe của hãng taxi mà là xe của cá nhân, hoạt động dựa vào thông tin vị trí trên phần mềm ứng dụng.

Khi khách hàng có nhu cầu di chuyển thì chỉ cần dùng điện thoại (có cài ứng dụng Uber) để đăng ký cuộc hành trình. Hệ thống Uber xác định vị trí của khách hàng nhờ tính năng định vị GPS tích hợp trên điện thoại, kết nối tới tài xế gần nhất sau đó sẽ thông báo cho khách hàng về thông tin tài xế và cước phí. Tài xế được hệ thống Uber chỉ định sẽ điện thoại cho khách hàng để xác định thông tin nhu cầu.

Khách hàng thông qua tính năng GPS trên điện thoại mà theo dõi được xe đang di chuyển đến đón mình. Thông qua màn hình ứng dụng trên điện thoại khách hàng cũng biết biển số xe và chân dung của tài xế, điều này giúp khách hàng nhận ra tài xế, và tránh trường hợp tài xế tranh giành khách như vẫn thấy ở các hãng taxi. Khi thanh toán khách hàng không dùng tiền mặt, mà thanh toán bằng bằng thẻ tín dụng.

Khách hàng theo dõi xe đang di chuyển đến đón mình trên điện thoại. (Ảnh: internet)
Khách hàng theo dõi xe đang di chuyển đến đón mình trên điện thoại. (Ảnh: internet)

Như vậy dịch vụ này cho phép tài xế có được thu nhập mà vẫn chủ động được thời gian. Mô hình chung của Uber trên thế giới là chủ xe hưởng 80%, Uber hưởng 20%.

Bên cạnh những tiện lợi, Uber taxi cũng tồn tại những bất cập như, lịch sử đi lại của khách hàng được lưu lại trên hệ thống máy chủ Uber, mà có những khách hàng không muốn. Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng ở Việt Nam chưa phổ biến nhiều, vì thế trước mắt Uber chỉ có thể phát triển được những TP lớn như Sài Gòn và Hà Nội.

Lịch sử hình thành và phát triển của Uber

Uber ra đời năm 2009 tại San Francisco bởi hai nhà sáng lập là Travis Kalanick (6/8/1976) và Garrett Camp (4/10/1978).

Hiện Uber đã có mặt tại 250 thành phố của 52 quốc gia. Từ tháng 11/2014 đến nay, mỗi tháng Uber lại có thêm 50.000 tài xế. Tại Mỹ thu nhập mỗi tài xế Uber gấp 3 lần tài xế các hàng taxi thông thường.

Hiện tại tài sản của Uber là 41 tỷ đô la, doanh thu dự tính năm 2015 là 10 tỷ đô la.

Ưu điểm của Uber

Giá cước khi sử dụng Uber rẻ hơn so với các hãng taxi khác, do khách hàng biết trước được giá cả nên tránh tình trạng tài xế chạy lòng vòng lấy tiền, gian lận đồng hồ hay giành giật khách.

Khách hàng được chủ động chọn xe, ở Việt Nam các xe giá trị dưới 1 tỷ như Inova cước phí là 10.000 đồng/km, thấp hơn nhiều so với các hãng taxi khác. Nếu chọn xe sang (hơn 1 tỷ thì cước phí cũng tăng theo), cao nhất là 17.000 đồng/km.

Thời gian chờ xe đến rất ngắn, và khách hàng có thể theo dõi màn hình ứng dụng để biết được xe đón mình hiện đi đến đâu.

Khách hàng có thể chấm điểm tài xế và ngược lại.

Nhược điểm

Lịch sử đi lại của khách được lưu lại trên máy chủ Uber, nên những khách nào muốn bảo mật các chuyến đi của mình sẽ không thích điều này.

Do chưa có quy định pháp lý rõ ràng nên khi xảy ra tranh chấp sẽ khó xử lý.

Taxi Uber chỉ nhận thanh toán qua thẻ tín dụng. Trong khi đó, rất nhiều người tại Việt Nam vẫn còn e dè mỗi khi phải đăng ký và cung cấp thông tin thẻ tín dụng của mình để thanh toán qua mạng internet.

Khả năng của tài xế không được kiểm tra và quản lý tốt như ở các hãng taxi, nên rủi ro về an ninh cao hơn các hãng taxi khác.

Ngọn Hải Đăng