Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa kiến nghị UBND Hà Nội, Sở Kế hoạch Đầu tư, GTVT Hà Nội hướng dẫn thủ tục để chuyển hình thức kinh doanh từ vận tải hành khách bằng taxi (truyền thống) sang vận tải theo hợp đồng điện tử bằng ôtô dưới 9 chỗ (taxi công nghệ).

Báo VnExpress đưa tin, theo ông Hồ Quốc Phi, Tổng thư ký Hiệp hội, các hãng truyền thống đã kết hợp dùng ứng dụng phần mềm để hỗ trợ đặt, gọi xe… và cũng đáp ứng được các điều kiện của taxi công nghệ giống Uber, Grab…

Đề nghị này được nêu ra vì Hiệp hội cho rằng nghĩa vụ thuế của taxi truyền thống và công nghệ không công bằng. Do vậy, Hiệp hội taxi Hà Nội đề nghị Tổng cục Thuế, Cục Thuế, UBND TP Hà Nội hướng dẫn về khả năng được hồi lại khoản thuế chênh lệch đã nộp (nếu có) những năm trước khi đáp ứng được đồng thời cả hai điều kiện kinh doanh của taxi truyền thống và công nghệ.

Từng hợp lực đối đấu Grab, nay taxi truyền thống lại muốn quay sang hoạt động giống như kiểu Grab… (Ảnh: Dân Trí)

Trên báo Dân Trí, lãnh đạo Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, sau hơn 3 năm với nhiều lần lấy ý kiến, Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP do Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đã thống nhất được nhiều nội dung quan trọng trong đó đã xác định Grab, Uber… là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải với hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng (hợp đồng điện tử).

Nội dung này được thể hiện tại Khoản 2, Khoản 7 Điều 3 và Điều 7 của Dự thảo Nghị định theo bản trình ngày 17/7/2019.

Như vậy xe ôtô dưới 9 chỗ sử dụng ứng dụng phần mềm công nghệ như Grab, Uber… không được xếp vào hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi mà được xếp vào hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử và được hưởng rất nhiều ưu đãi mà hình thức xe taxi truyền thống không có được.

Trong đó, nổi bật nhất và dễ nhận thấy nhất đó là các ưu đãi về thuế. Grab và Hộ kinh doanh cá thể đều được áp dụng hình thức thuế khoán theo nội dung Công văn 384/TCT-TNCN năm 2017 về chính sách thuế đối với hoạt động hợp tác kinh doanh của Công ty Grab Taxi do Tổng cục thuế ban hành. Và về việc lưu thông vào các tuyến đường cấm xe taxi vào giờ cao điểm.

Taxi truyền thống muốn được thành xe hợp đồng điện tử để được nhiều ưu đãi. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Theo báo An ninh Thủ đô, Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan giải đáp, liệu khi chuyển sang mô hình taxi công nghệ, các hãng truyền thống có được thanh lý toàn bộ hợp đồng lao động với các lái xe và chuyển sang hình thức cho thuê xe hay không?

Hiệp hội giải thích, quan hệ giữa các lái xe hợp đồng điện tử với các hợp tác xã của Grab chỉ là đối tác, trong khi tài xế được coi là hộ kinh doanh cá thể, không phải lao động của Grab.

Bên cạnh đó, trước yêu cầu mới đây của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu Bộ GTVT xem xét “bỏ quy định gắn mào xe hợp đồng”, Hiệp hội Taxi Hà Nội mong muốn, Chính phủ tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với các hiệp hội, hãng taxi truyền thống, doanh nghiệp công nghệ.

Hiệp hội Taxi Hà Nội nêu: “Việc quản lý bằng công nghệ đòi hỏi phải có thời gian, giải quyết được các vấn đề nền tảng và đồng bộ như: cơ quan nào quản lý, quản lý thế nào vì Việt Nam chưa có phần mềm đủ quy mô và tính chất tương tự… Chúng tôi đề nghị lắp hộp đèn để quản lý xe hợp đồng dưới 9 chỗ khi chưa ứng dụng ngay được giải pháp về công nghệ”.