Càng cận Tết, lượng người đổ về sân bay Tân Sơn Nhất lại thêm đông khiến không khí trên phi trường luôn căng thẳng. Trong khi đó, trên các sân ga, có hành khách đã òa khóc vì lỡ tàu bởi lý do… trời ơi đất hỡi.

Những ngày qua, lượng người đổ về sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM) để đón Việt kiều về nước càng ngày càng đông.

Cụ thể, chiều 7/2, nhiều khu vực trên sân ga dòng người đứng chật kín, bầu không khí như nghẹt thở. Nói như hành khách Ngô Lâm Tới (Cà Mau) lên sân bay đón người nhà, thì hai tiếng qua, anh đã phải gồng mình “đứng tấn” trong đám người ken đặc.

Người nhà chờ tập trung đón Việt kiều về ăn Tết. (Ảnh: VnExpress)

Tại các ghế băng ở nhà ga, khó có thể thấy thừa ra một chỗ trống. Ở các sảnh chờ, góc hành lang đều có từng nhóm người nhà chờ Việt kiều ngồi, ít thì 3 đến 4 người, nhiều tới hơn chục người. Có những Việt kiều được cả “đại gia đình” gồm gần 20 người đến đón.

Hầu hết mọi người đều đến sân bay từ nhiều giờ trước khi máy bay chở người nhà hạ cánh để có chỗ đứng, tuy nhiên, cảnh chen lấn khiến mọi người khó có thể đứng… đúng chỗ đó.

“Nhà mình có 9 người từ An Giang lên Sài Gòn bằng xe đò, rồi thuê xe 16 chỗ chở đến đây. Họ chờ ở ngoài, khi nào đón được người thì gọi qua đón về”, anh Thùy vừa kiễng chân ngó vào khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh vừa chia sẻ.

Một người về, hàng chục người ra đón. (Ảnh: VnEpress)

Có khá nhiều trường hợp như gia đình anh Thùy, nhiều người đi đón và thuê xe to. Tình trạng này khiến khu vực đường dẫn dành cho xe ra vào chờ đón khách tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các tuyến đường kết nối như Trường Sơn, Cộng Hòa, Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ… nhiều thời điểm kẹt cứng. Các phương tiện chỉ có thể bám đuôi nhau, nhích từng chút một.

Tâm trạng khi đợi chờ. (Ảnh: VnExpress)

Không nghẹt thở như ở Tân Sơn Nhất nhưng ga Sài Gòn những ngày này cũng có “cảnh khổ” kiểu khác liên quan đến những khách về quê ăn Tết.

Cũng trong chiều 7/2, dù chuyến tàu SE26 đã xuất phát khoảng 5 phút nhưng gần chục hành khách còn lật đật kéo hành lý tới sân ga hỏi thông tin. Khi thấy tàu đã khuất, nhiều người đứng trên sân ga òa khóc vì trễ chuyến tàu về quê đón Tết, theo Tuổi trẻ.

Một cán bộ đường sắt ga Sài Gòn cho biết, lý do trễ tàu đa số hành khách nói là do ùn tắc giao thông trên đường nhưng cũng có trường hợp chủ quan, mải mê tạo dáng chụp hình ở sân ga quên giờ tàu chạy.

Theo một lãnh đạo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong các ngày cao điểm phục vụ Tết vừa qua, mỗi ngày có hơn 30 hành khách trễ tàu.

Với những hành khách này, công ty sẽ tìm mọi cách có thể để giúp họ kịp về quê đón Tết. Đa số hành khách trễ tàu được tạo điều kiện mua thêm ghế phụ đi chuyến tàu kế tiếp.

Tàu xe dịp Tết: “Đứng tấn” đón người nhà, òa khóc giữa sân ga vì lỡ chuyến
Hành khách vội vã tìm tàu. (Ảnh: Đức Phú)

Có trường hợp 3 hành khách trễ chuyến tàu SE30 xuất phát lúc 13h05 cùng ngày nhưng nhân viên chi nhánh đã gửi hành khách theo tàu SE10 chạy sau đó khoảng 1 giờ. Theo biểu đồ chạy tàu, tàu SE10 sẽ vượt trước tàu SE30 tại ga Nha Trang. Lúc đó, 3 hành khách sẽ xuống ga và lên tàu SE30 theo số ghế đã mua trước đó.

Để tránh việc lỡ tàu, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn khuyến cáo, hành khách nên đến ga sớm hơn giờ tàu xuất phát ít nhất 30 phút và không quá mải mê với những việc như gọi điện thoại, nghe nhạc, tạo dáng chụp hình…

Thế Tam