Tàu cá mang số hiệu QNg-90559-TS của ông Trương Văn Đức (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm, khiến 11 ngư dân rơi xuống biển.

Vào chiều ngày 10/7, ông Phùng Đình Toàn – Chi  cục phó Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, kiêm phó chủ tịch Hội nghề cá Quảng Ngãi cho biết, đã có văn bản gửi Hội Nghề cá Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương về việc tàu cá của ngư dân Quãng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại vùng biển Hoàng Sa, theo báo Dân Việt đưa tin.

Thông tin được biết, vào tối ngày 9/7, khi một số tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam) thì có 2 tàu Trung Quốc tới gây hấn; dùng còi hú cùng đèn công suất lớn xua đuổi các tàu cá Việt Nam không cho đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa.

Trước hành động hung hăng của tàu Trung Quốc, các tàu cá Việt Nam vội chạy né tránh. Trong lúc chạy, tàu cá mang số hiệu QNg-90559-TS của ông Trương Văn Đức đã bị tàu Trung Quốc đâm trực diện, khiến tàu cùng 11 ngư dân chìm xuống biển lúc 23h đêm. Các ngư dân phải bám vào thúng và các phao cứu sinh để sống sót.

Đến 2h sáng ngày 10/7, khi tàu Trung Quốc đã đi xa, các ngư dân trên tàu bị chìm trên được tàu cá mang số hiệu QNg-95248-TS của ngư dân Lê Văn An (xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) quay lại cứu vớt, may mắn không có ai tử vong.

Vào 7h sáng 10/7, các ngư dân trên đã được đưa sang tàu cá QNg-95779-TS của bà Trương Thị Điều để đưa vào bờ.

Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc phá hỏng ngư lưới cụ trước đó (Ảnh: nld.com.vn)

Cũng trong ngày 9/7, vào khoảng 21h, trong lúc khai thác hải sản tại khu vực đảo Đá Lớn (Trường Sa) tàu cá mang số hiệu QNg-98604-TS (có 11 ngư dân trên thuyền) của ông Nguyễn Ngọc Thanh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) đã bị sóng gió lớn đánh chìm. Được biết tàu cá hoạt đồng gần hỗ trợ tìm kiếm nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin về 11 ngư dân trên tàu bị nạn.

Ông Phan Huy Hoàng – Phó giám đốc Sở NN&PTNT, Chủ tịch hội nghề cá Quảng Ngãi cho biết, đã nhận được thông tin vụ bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm và vụ chìm tàu do bão trên; hiện đã có văn bản gửi gửi Hội Nghề cá Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương để báo cáo, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng liên quan hỗ trợ để tìm kiếm 11 ngư dân đi trên tàu cá QNg-98604-TS, bị sóng đánh chìm ở Trường Sa.

Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị lực lượng chức năng trục vớt tàu QNg-90559-TS bị đâm chìm, để làm bằng chứng tố cáo tàu cá Trung Quốc về hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, tấn công gây thiệt hại tài sản và nguy hiểm đến tính mạng ngư dân Việt Nam.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: