Chiều qua (19/3), ông Vũ Hồng Trường – Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội khẳng định, đầu tháng 4 tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn chưa chở khách.

Báo Vietnamnet cho biết, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 19/3, về công tác chuẩn bị tiếp nhận, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, ông Vũ Hồng Trường phủ nhận thông tin đường sắt trên cao nhận chở khách từ ngày 1/4.

Ông Trường nói: “Các cơ quan của Hà Nội, công ty chúng tôi chưa bao giờ phát ngôn từ 1/4 chở khách. Bởi vì chúng tôi là bên nhận. Bây giờ hỏi nhà vợ chưa cho mình nhận cô dâu thì mình cưới kiểu gì. Bao giờ có thì chúng tôi nhận, lúc nào cũng sẵn sàng nhận. Còn chắc chắn là đầu tháng 4 chưa chở được khách”.

Theo ông, mới đây Bộ trưởng GTVT đã kiểm tra hiện trường, có chỉ đạo phấn đấu mỗi cơ quan làm việc 200% để cuối tháng 4 có thể thử nghiệm chở khách được.

Ông Vũ Hồng Trường trả lời báo chí. (Ảnh: Tiền Phong)

Về giá vé, ông Trường cho biết trên báo Tiền Phong, xây dựng dựa trên 5 tiêu chí gồm thu nhập của người dân và khả năng chi trả, tính toán cạnh tranh chi phí với các phương tiện khác, khảo sát ý kiến người dân, chi phí vận hành, cân đối khả năng trợ giá của ngân sách nhà nước. Cụ thể, ông Trường cho biết, giá vé có được trợ giá của thành phố như xe buýt giai đoạn đầu trên dưới 50%.

“Như vậy cự li khảo sát theo dự án, tuyến này dài 13km, cự li đi lại của hành khách có người đi dài đi ngắn, trung bình là 6,5km. Như vậy với 6,5km, anh đi vé ngày là 11 nghìn, thì bằng 1,75 lần so với giá vé xe buýt đồng hạng”, ông Trường cho biết. Dù thế, ông Trường cho rằng, hành khách đi metro được bù lại bằng tốc độ di chuyển, không bị tắc đường…

Về lái tàu, ông Trường thông tin, 37 người được tuyển chọn đào tạo tại Trung Quốc, học lý thuyết 6 tháng, đã được lái tàu ở Bắc Kinh 6 tháng, có quy trình sát hạch theo yêu cầu…

“Chúng tôi lấy mục tiêu an toàn cho hành khách là trên hết”, ông Trường nói, đồng thời cho biết, có các quy định cụ thể về số giờ lái tàu làm việc trong một năm, một ngày không lái quá 4 tiếng liên tục.

Thế Tam (tổng hợp)