Viện Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải (KH-CN GTVT) vừa đề xuất làm 2 tuyến tàu điện một ray (monorail) dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất để giảm ùn tắc ở khu vực này. 

Trước tình trạng ùn tắc giao thông ở Sân bay Tân Sơn Nhất đang ngày càng trở nên phức tạp, đặc biệt vào giờ cao điểm và sau các trận mưa lớn, Viện KH – CN GTVT đã đề xuất sử dụng hệ thống vận chuyển hành khách dành riêng, đón trả khách (đi tàu bay) từ trạm phía ngoài đặt trên đường đến vị trí cửa hàng không.

Tuyến đường một chiều trên cao thứ nhất bắt đầu từ công viên Gia Định (quận Gò Vấp), đi theo đường Tân Sơn Nhất Bình Lợi, vành đai ngoài vào sân bay.

Tuyến thứ hai chạy từ công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) theo đường Trường Sơn vào sân bay. Hai trạm trung chuyển chính đặt tại công viên Hoàng Văn Thụ và công viên Gia Định. Tại công viên Gia Định, bố trí bãi đỗ xe ngầm, công suất dự kiến 2.000 xe ôtô và các công trình phụ khác phục vụ cho các xe ra vào, dừng đón trả khách. Trung tâm điều hành và trạm sửa chữa tàu cũng được đặt tại khu vực công viên Gia Định.

Với phương án xây dựng tuyến monorail, trong đó 2 phương án xây dựng tuyến đường sắt đôi (hai đường ray) Viện KH-CN GTVT đề xuất kinh phí 6.160 tỉ đồng và 7.040 tỉ đồng. Hai phương án xây dựng tuyến đơn (một đường ray) với kinh phí 4.425 tỉ đồng và 4.725 tỉ đồng. Tính trung bình chi phí đầu tư dự kiến 1km đường đôi là 50 triệu USD và đường đơn là 35 triệu USD. Thời gian thi công dự kiến 18 tháng.

Cũng theo phía đại diện Viện KH-CN GTVT đây là dự án nằm tách biệt và không có sự phá vỡ quy hoạch chung của Thành phố, đồng thời tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng giao thông hiện hữu. Quá trình thi công dự án áp dụng công nghệ hiện đại nên diện tích chiếm dụng nhỏ, ít hoặc không phải giải phóng mặt bằng…

Theo đánh giá của Hội cầu đường cảng TP.HCM về dự án monorail này, giá thành xây dựng tuyến tàu điện là khá cao với 1km đường đôi là 50 triệu USD, trong khi tính khả thi thấp.

Do vậy, cần tính toán lượng vận chuyển và đối tượng vận chuyển. Bởi dự án này chỉ phục vụ riêng cho lượng khách ra vào sân bay, trong khi TP.HCM có tới 95% người dân đi xe máy nên sẽ tạo ra ùn tắc tại các tuyến đường khác.

Ngoài ra, về quy hoạch giao thông TP, khu vực này đã có tuyến metro số 4 từ Công viên Hoàng Văn Thụ vào cửa sân bay Tân Sơn Nhất và các tuyến metro kết nối khác.

Sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: internet).

Chuyên gia giao thông Phạm Xuân Mai trả lời báo chí, nếu làm hai điểm trung chuyển ở công viên Hoàng Văn Thụ và Gia Định khi đó lượng khách tập trung về đây rất đông và lại gây tắc nghẽn cho hai điểm này.

Ông Mai cũng cho rằng, việc tắc nghẽn các tuyến đường vào sân bay là do lượng người đi qua sân bay chứ không phải tắc nghẽn do lượng hành khách vào sân bay nhiều. Vì thế, nên kết hợp với các giải pháp khác để tính khả thi cao hơn như mở thêm cửa vào sân bay trên đường Hoàng Hoa Thám, đường trên cao…

Ngân Hà