Khóa tập huấn tại 2 quận có số chung cư nhiều nhất Hà Nội dự định diễn ra trong 10 ngày nhưng chỉ sau 3 ngày phải dừng lại vì quá nhiều người “trốn học”. Rất nhiều vụ cháy chung cư đã xảy ra nhưng nhiều người vẫn thờ ơ và xem nhẹ 

Mới đây nhất, vụ cháy chung cư Carina Plaza ở Sài Gòn xảy ra đã gây nhiều thiệt hại nặng về con người. Còn ở Hà Nội, nhiều chung cư cũng trong tình trạng báo động về phòng cháy chữa cháy.

Theo Vnexpress, trong hai ngày 22 và 23/3, Ban đô thị (HĐND Tp. Hà Nội) đã tổ chức đoàn đi giám sát việc quản lý sử dụng nhà chung cư tại quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Đây là hai quận có số lượng chung cư cao nhất của thành phố, lần lượt là 123 và 104 toà chung cư.

Cơ quan phòng cháy cho biết gặp rất nhiều khó khăn trong việc hướng dẫn kỹ năng PCCC cho cư dân chung cư.

Ông Đỗ Minh Tuấn – Phó phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết, phòng được giao đảm bảo công tác PCCC tại 3 quận Nam, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy. Trong năm 2017, phòng đã xử phạt các chung cư vi phạm PCCC số tiền trên 400 triệu. Với những chung cư vi phạm, 15 ngày phòng lại cử cán bộ đến công trình lập biên bản, hướng dẫn đôn đốc các chung cư khắc phục.

Giấy mời được gửi tận tay tới từng hộ nhưng vẫn có rất ít người đi học. Một cán bộ PCCC nói: “Khi phòng phối hợp tổ chức PCCC tại chung cư Mỹ Đình 1, người dân không hào hứng tham gia, chỉ cử người già, thậm chí người giúp việc đi nghe. Buổi đầu được 90 người tham gia, buổi kế tiếp còn 40 người, sang buổi thứ 3 chỉ còn hơn 10 người…”.

Tập huấn phòng cháy ở Hà Nội bất thành: Chủ chung cư phớt lờ, dân cử người già đi dự
Chung cư CT4 Xa La xảy ra cháy vào tháng 10/2015. (Ảnh: Vnexpress)

Ông Tuấn nhấn mạnh việc người dân phải được hướng dẫn, tuyên truyền các kĩ năng PCCC, tham gia tổ chức diễn tập định kỳ, các tòa chung cư phải để lối đi nội bộ thông thoáng giúp các phương tiện PCCC di chuyển tiếp cận đám cháy dễ dàng.

Trong danh sách 79 chung cư vi phạm quy định PCCC được Hà Nội công bố giữa năm 2017, hai quận Nam, Bắc Từ Liêm có 17 chung cư. Đến nay, 14 chung cư đã khắc phục các lỗi vi phạm, được cơ quan chức năng nghiệm thu và đồng ý cho đưa chung cư vào sử dụng.

Theo Tp. Hà Nội, 17 công trình không đáp ứng các yêu cầu về PCCC do giai đoạn năm 2011 ý thức chấp hành các quy định phòng cháy chữa cháy của chủ đầu tư còn yếu kém, việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác thẩm định, cấp phép xây dựng, với thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy còn hạn chế.

Nhiều công trình sau khi thi công ổn định về kết cấu, kiến trúc, chủ đầu tư mới thực hiện việc thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy.

Theo Vietnamnet, thực tế này dẫn đến việc các chủ đầu tư không thực hiện các yêu cầu về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn về phòng cháy chữa cháy, thiết kế thang bộ thoát nạn, hệ thống chống tụ khói công trình.

Để khắc phục vi phạm về phòng cháy chữa cháy 17 công trình trên, UBND Tp. Hà Nội đã đề xuất Bộ Xây dựng, Bộ Công an 10 nhóm giải pháp, như trang bị bơm di động, nguồn nước ngoài nhà phục vụ chữa cháy, bổ sung đầu phun chữa cháy Sprinkler tự động, bổ sung thang sắt ngoài công trình làm lối thoát thứ 2.

Đức Huy