Doanh nghiệp tặng xe cấp cứu trị giá gần 5 tỷ đồng cho bệnh viện tại TP.HCM trong trường hợp khẩn cấp chống dịch, xin miễn thuế không được nên phải đóng thêm hơn 600 triệu đồng để nhập.

Sáng 8/6, tại phiên chất vấn của Quốc hội, tranh luận với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về vấn đề thu thuế đối với xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng, đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, cho biết trong đợt dịch COVID-19 vừa qua TP.HCM được tặng rất nhiều xe cứu thương nhập từ nước ngoài hỗ trợ công tác chống dịch. Dù đã đề nghị các bộ, ngành miễn, giảm thuế với những xe cứu thương được tặng này nhưng không được đồng ý.

“Một số doanh nghiệp đã chắt chiu kinh phí của mình để hỗ trợ phòng chống dịch, nhất là tặng xe cấp cứu thì lý ra phải được miễn giảm thuế. Tuy nhiên, một xe cấp cứu tặng cho bệnh viện trị giá khoảng 5 tỷ đồng, xin miễn giảm thuế không được, doanh nghiệp vẫn phải đóng thêm 600 triệu đồng tiền thuế để nhập xe về”, bà Châu nói, theo báo Thanh Niên.

Từ đó bà Châu đề nghị Bộ Tài chính đưa những trang thiết bị phục vụ chống dịch trong trường hợp khẩn cấp vào những danh mục miễn giảm thuế.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhắc lại quy định với xe biếu, tặng thì các khoản thuế không miễn, giảm mà phải thu đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận quy định này chưa phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là trong chống dịch nên sẽ phải sửa.

Có thể bạn quan tâm: