Đó là điểm được điều chỉnh so với quy định cũ tại dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đưa ra dự kiến tăng số trẻ/lớp trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục. Theo đó, ở những địa phương khó khăn, nhất là các khu công nghiệp, khu đông dân cư, Bộ GD&ĐT cho phép các nhóm lớp tư thục độc lập có số lượng 70 trẻ/nhóm, lớp.

Phụ huynh lo ngại

Chiếm một tỉ lệ lớn trong số phụ huynh gửi trẻ vào lớp tư thục độc lập thường là các công nhân nhập cư, lao động nghèo, thời gian eo hẹp, thu nhập thấp… Vì vậy, khi biết có đề xuất trên, các phụ huynh bày tỏ lo ngại vì gần đây, nhiều cơ sở mầm non nhỏ lẻ, lớp mẫu giáo tư thục xảy ra hiện tượng bạo hành trẻ. Họ lo ngại, việc tăng sĩ số khiến chất lượng tại các lớp tư thục tiếp tục giảm sút.

Những vụ việc bảo mẫu lớp mẫu giáo Mầm Xanh (quận 12, Tp.HCM) bạo hành trẻ dã man, hiệu trưởng trường Mầm non Apollo (quận Bình Thạnh, Tp.HCM) doạ ném học sinh qua cửa sổ để ép ăn; cô giáo dùng dép đánh vào đầu, vào mặt trẻ ở trường Mầm non Sen Vàng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)… vẫn luôn ám ảnh nhiều phụ huynh khi nghĩ đến gửi trẻ ở trường tư thục. Các cơ sở này hầu như là không có camera để phụ huynh giám sát.

Tăng sĩ số lớp mầm non tư thục đến 70 trẻ: Phụ huynh lo lắng
Nhiều vụ bạo hành tại cơ sở mầm non tư thục gần đây khiến phụ huynh lo ngại việc tăng sĩ số lớp (Ảnh: TL).

Phụ huynh Nguyễn Thị Huyền (ngõ 89, Quan Nhân, Hà Nội) cho biết trên Lao Động, nếu một lớp lên 70 cháu thì khó ai có thể chăm lo hết được bởi lớp mẫu giáo, mầm non là độ tuổi hết sức vất vả để trông coi, chăm sóc. Do đó, phụ huynh rất e ngại gửi con cho nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có tận 70 cháu.

Đồng quan điểm, anh Minh Hoàng (tầng 5, Chung cư Viện 103, Hà Nội) cũng bày tỏ có thể các nhóm, lớp này sẽ được phân chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn hoặc tăng giáo viên quản lý nhưng về cơ bản, nếu cơ sở vật chất của lớp học vẫn không được quy định tăng lên thì chắc chắn tăng sĩ số từ 50 lên 70 sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

Đặc biệt, vấn đề lo ngại nhất là trình độ chuyên môn của chủ nhóm trẻ, bảo mẫu còn hạn chế nhiều. Trong dự thảo bổ sung quy định về tổ trưởng chuyên môn trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục, Bộ GD&ĐT quy định tổ trưởng chuyên môn có bằng tốt nghiệp từ trung cấp sư phạm mầm non trở lên, có ít nhất hai năm công tác liên tục trong giáo dục mầm non; đảm bảo sức khỏe, tiêu chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non theo quy định. Nếu chủ nhóm trẻ, lớp đảm bảo các quy định này thì đồng thời có thể làm tổ trưởng chuyên môn.

Cần khắc phục tình trạng thiếu trường, lớp bậc học mầm non

Theo quy định hiện hành, số trẻ trong một nhóm, lớp mẫu giáo tư thục không quá 50, nhưng trên thực tế, nhiều nhóm, lớp vượt con số này, có trường hợp lên tới trên 100 trẻ do khó khăn về điều kiện đất đai, cơ sở vật chất.

Bà Lê Thị Bích Thảo – phó trưởng Phòng GD-ĐT thành phố Kon Tum – dự tính, để đảm bảo cho tất cả trẻ mầm non được đến trường, thành phố cần phải đầu tư xây dựng 302 phòng học và có 728 giáo viên đứng lớp. Năm học 2017-2018 đã huy động được 6.106 em đến trường trong tổng số 13.800 em ở độ tuổi đến trường. Như vậy do thiếu trường, thiếu lớp, hơn 7.600 trẻ mầm non ở Kon Tum đang phải ở nhà.

Khó khăn không kém, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện còn 10/13 tỉnh, thành phố thiếu trường học ở các bậc mầm non đến THPT, dẫn đến tình trạng học sinh phải học tạm bợ trong các nhà văn hóa ấp hay các điểm sinh hoạt tín ngưỡng của dân tộc Khơ-me. Thực tế, các phòng học tạm không bảo đảm về diện tích, ánh sáng, cũng không có không gian sinh hoạt ngoài trời, nhiều nơi không có cả nhà vệ sinh.

Tăng sĩ số lớp mầm non tư thục đến 70 trẻ: Phụ huynh lo lắng
Học sinh mầm non phải học tạm trong nhà văn hóa ấp (Ảnh: Thúy An).

Để tìm lời giải cho bài toán thiếu trường, lớp, ông Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT) – cho rằng, việc tồn tại các nhóm lớp quá 50 trẻ hiện nay là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu gửi con theo giờ giấc linh hoạt, gần khu dân cư của phụ huynh trong điều kiện trường công lập không đủ khả năng đáp ứng, theo Tuổi trẻ.

Thanh Thanh