Sau thời gian các bên không thống nhất được phương án giảm phí cho BOT Quảng Trị, ngày 13/12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức đàm phán về vấn đề này với sự tham dự của những bên liên quan.

Cuộc họp này có sự góp mặt của đại diện tỉnh, Sở GTVT tỉnh Quảng Trị và chủ đầu tư tuyến BOT quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn – Công ty TNHH BOT Quảng Trị.

Sau quá trình đàm phán, các bên đã thống nhất giảm giá vùng lân cận cho các phương tiện chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức doanh nghiệp có trụ sở chính đóng trên địa bàn các địa phương như TP. Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các xã thuộc huyện Hải Lăng và Triệu Phong trong vòng bán kính 10km tính từ trạm thu phí.

Theo đó, các loại xe buýt được miễn giảm 100%, các loại phương tiện không sử dụng để kinh doanh giảm 50%, các loại phương tiện khác giảm 40%, theo báo Lao động.

Trước đó, tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần phản đối đề xuất giảm phí trong phạm vi 5km tính từ trạm thu phí của nhà đầu tư. Theo tỉnh Quảng Trị, phương án này chỉ giảm phí ở nơi không có người dân ở.

Tỉnh Quảng Trị cho rằng, trước đây, ô tô qua trạm chỉ 20.000 đồng/vé vì chỉ trả phí cho quãng đường BOT dài khoảng 13km từ TP Đông Hà đến thị xã Quảng Trị. Nhưng từ khi đưa vào sử dụng quãng đường BOT từ huyện Gio Linh đến TP Đông Hà dài khoảng 15km thì giá tăng lên 35.000 đồng/vé, theo Dân trí.

Được biết, từ khi lập trạm thu phí BOT này, phương tiện chỉ sử dụng quảng đường 13km từ TP Đông Hà đi thị xã Quảng Trị nhưng phải trả phí cho cả hai chặng với tổng chiều dài khoảng 28km, từ huyện Gio Linh đến thị xã Quảng Trị.

Theo đó, tỉnh Quảng Trị đề xuất hai phương án:

  1. Phương án thứ nhất, giảm phí cho phương tiện có đăng ký tại TP Đông Hà, Thị xã Quảng Trị, huyện Triệu Phong và toàn bộ huyện Hải Lăng. Cụ thể, giảm 100% phí cho xe buýt; các phương tiện hoạt động kinh doanh giảm 50%; các phương tiện còn lại giảm 40%.
  2. Phương án hai là giữ nguyên mức giảm phí tỉnh này đã đề xuất trước đó nhưng thu hẹp đối tượng được giảm gồm TP Đông Hà, thị xã Quảng Trị, huyện Triệu Phong và một phần huyện Hải Lăng, gồm 3 xã Hải Thượng, Hải Phú, Hải Quy.

Thế Tam