Theo thông tin từ buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Giải pháp để quản lý hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế, Quỹ Bảo hiểm xã hội” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức hôm nay tại Hà Nội. Dự kiến cuối năm nay, bội chi Quỹ Bảo hiểm y tế có thể lên tới 5 nghìn tỷ đồng.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cả nước có trên 80% dân số tham gia bảo hiểm y tế nửa đầu năm 2016, vượt kế hoạch được giao. Quỹ khám chữa bệnh đã chi 28 nghìn tỷ đồng. Tính đến tháng 8 năm nay, quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 37 tỉnh, thành đã bội chi hơn 3 nghìn 400 tỷ đồng. Theo Vov đưa tin.

Theo cafef, đây là lần đầu tiên Quỹ BHYT bị bội chi kể từ 6 năm qua. Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đang bội chi 3.400 tỷ đồng, dự kiến cả năm nay, mức chi vượt thu có thể lên tới 6.000 tỷ đồng.

visaoquybaohiemyteboichihangnghintydong
Quỹ bảo hiểm y tế đang bội chi ở mức cao.

Ông Phạm An Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, do tình trạng bội chi BHYT nên cơ quan bảo hiểm đang siết chặt các thủ tục thanh toán: “Cơ quan bảo hiểm đang đẩy mạnh thanh, kiểm tra, siết chặt thủ tục thanh toán. Họ còn treo của chúng tôi 4,6 tỷ đồng chưa thanh toán và yêu cầu phải đính kèm phim chụp của bệnh nhân vào hồ sơ thì mới thanh toán BHYT. Từ trước đến nay, chưa có văn bản nào quy định như thế cả. Nếu cứ phải in phim ra để thanh toán thì lãng phí quá vì phim chúng tôi trả cho bệnh nhân để lần sau đến khám họ mang theo để chúng tôi so sánh…”

Cùng với Lào Cai, các tỉnh Bắc Kạn, Tuyên Quang, Quảng Trị cũng lần đầu tiên bị bội chi BHYT.

Theo cafef đưa tin, địa phương bội chi cao nhất là Thanh Hóa với 395 tỷ đồng và Nghệ An khoảng 350 tỷ đồng. Mức bội chi tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, trong trong khi đó, số người tham gia bảo hiểm y tế chỉ tăng hơn 10%.

Về việc mất cân đối Quỹ khám chữa bệnh đang bị âm hơn 2.100 tỷ đồng, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, phân tích, đối tượng tham gia bảo hiểm u tế năm 2016 tăng thêm 3 triệu người cùng với việc tính đúng, đủ giá dịch vụ y tế và chính sách chuyển tuyến từ cấp xã, cấp huyện dẫn đến chi quỹ bảo hiểm y tế tăng thêm hơn 20% và chỉ có khoảng 1% chi tăng thêm là do trục lợi bảo hiểm. Theo Vov.

vov_giai_phap_quy_bhxh_1_srjv
Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc Hội

Để quản lý tốt các cơ sở khám chữa bệnh và tránh tình trạng người dân trục lợi bảo hiểm, ông Lợi cho rằng cần phải có cơ chế giám sát, kiểm soát thật tốt. Ông cho biết: “Vấn đề quan trọng của việc mất cân đối quỹ bảo hiểm là không chăm lo được cho người dân một cách công bằng, công khai, minh bạch. Một bộ phận được khám, chữa bệnh quá mức trong khi có bộ phận lại không được đảm bảo. Làm sao để người dân nhận thức cho đúng, đi khám chữa bệnh là đảm bảo chăm lo sức khỏe cho toàn dân. Có những người đi khám hàng bao nhiêu lần, thuốc không sử dụng đem bán… Vấn đề đặt ra là tăng cường quản lý làm sao để tránh trục lợi và đảm bảo sự công bằng của xã hội”

Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang kiến nghị tăng mức phí mua thẻ BHYT lên cao hơn mức 4,5% hiện nay để bảo đảm nguồn quỹ. Tuy nhiên, ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định vẫn giữ nguyên mức đóng – hưởng BHYT và BHXH hiện nay bởi hai quỹ này đều được Nhà nước bảo hộ, quản lý và có giải pháp tăng trưởng. Về quỹ BHXH ước tính sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối vào năm 2037.

Ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng việc đảm bảo và duy trì quỹ BHYT và BHXH là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước. Phấn đấu đến trước năm 2017, sẽ có nhiều biện pháp mạnh hơn ngăn chặn những hành vi trục lợi BHYT. Mức đóng BHYT vẫn sẽ giữ nguyên để hạn chế phần nào những khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân.

Lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) vừa qua đã làm việc với các vụ, cục của Nộ để thiết kế, đổi mới chính sách nhằm lôi kéo người lao động tham gia BHXH.

Theo Vov đưa tin, ông Phạm Lương Sơn cho biết, Hà Nội đang thí điểm triển khai hệ thống giám định điện tử BHYT và quyết toán trong quý 3 này và được vận hành trên toàn quốc từ ngày 1/1/2017.

Cơ sở khám bệnh ngoài việc kết nối với cồng tiếp nhận của BHXH Việt Nam, phải thực hiện liên thông dữ liệu hàng ngày đối với bệnh nhân để quản lý được lịch khám bệnh, ngăn chặn tình trạng 1 ngày khắm 2 – 3 lần và 1 tuần khám nhiều nơi trùng đơn thuốc, trùng dịch vụ kỹ thuật… Bác sĩ cũng có trách nhiệm khi thấy đơn thuốc trùng thì không kê nữa.

Theo báo cafef, hiện, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đang tìm hiểu thực tế tại các địa phương để giải quyết những phát sinh trong thông tuyến bảo hiểm y tế. Những bất cập trong chi trả BHYT vẫn là thách thức đối với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam vì một bên thực hiện các dịch vụ y tế, chịu những biến đổi liên tục về giá cả vật tư, thuốc men và yêu cầu cập nhật kỹ thuật y tế hiện đại, còn một bên giữ Quỹ bảo hiểm y tế luôn muốn chi đúng quy định và Quỹ có kết dư.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: