Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết sẽ cho rà soát, kiểm tra lại bản án trong vụ ‘xe Innova đi lùi trên cao tốc’ đang gây nhiều tranh cãi.

Trong hai ngày 1 và 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên phúc thẩm, tuyên phạt Ngô Văn Sơn (40 tuổi) 9 năm tù và Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi) 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Đồng thời, yêu cầu Sơn phải chịu 2/3 trong tổng số 1,4 tỷ đồng bồi thường cho gia đình các bị hại.

Sơn và Hoàng là hai tài xế trong vụ lùi xe trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến 4 người chết và 2 người bị thương xảy ra vào 2 năm trước. Sau khi tòa Thái Nguyên tuyên án, dư luận đã phản ứng, cho rằng việc kết tội bị cáo Hoàng như thế là vội vàng.

Trao đổi với Báo Pháp Luật TP. HCM ngày 4/11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, ông đã nghe dư luận, báo chí phản ánh nhiều về việc kết án tài xế xe container.

“Tôi có theo dõi công luận, báo chí cũng như mạng xã hội bình luận. Tôi sẽ cho rà soát, kiểm tra lại về bản án này”, Chánh án TAND Tối cao nói.

Cũng theo ông Bình, thẩm phán chủ tọa phiên xử phúc thẩm không phải là người đã dùng bằng giả mà một số thông tin đăng tải gần đây, bởi người đó đã bị đình chỉ công tác.

toa an nhan dan toi cao se kiem tra lai ban an vu xe innova di lui tren cao toc
Thẩm phán Lê Thị Hồng Phương, chủ tọa phiên phúc thẩm vụ lùi xe trên cao tốc. (Ảnh: Báo Pháp luật TP. HCM)

Phía TAND tỉnh Thái Nguyên cũng bác tin cựu thẩm phán Nguyễn Thị Nga – người dùng bằng giả, có trong HĐXX phúc thẩm. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử thì chủ tọa phiên tòa là bà Lê Thị Hồng Phương, trong thành phần HĐXX cũng không có ai tên là Nguyễn Thị Nga.

Zing đưa tin, phía gia đình bị cáo Hoàng tiếp tục bày tỏ sự phản đối quyết liệt với bản án tòa Thái Nguyên đã tuyên. Bà Vũ Thị Thúy (vợ Hoàng) cho biết, sẽ đề nghị giám đốc thẩm vụ án. Bà Thúy nói, tòa phúc thẩm tuyên giảm án 2 năm cho bị cáo nhưng tăng mức bồi thường dân sự, đó là một bản án thiếu thuyết phục. “Anh Hoàng đã tận dụng mọi khả năng có thể để xử lý tình huống. Tuy nhiên, vụ va chạm thuộc vào trường hợp bất khả kháng”, bà Thúy nói với các phóng viên.

Ngoài ra, theo nội dung vụ án, tài xế xe đầu kéo container không sử dụng rượu bia khi lái xe, tuân thủ tốc độ cho phép trên cao tốc và không đi sai làn. Trong khi đó, người lái ôtô 7 chỗ đã vi phạm nồng độ cồn, chở quá số người quy định và chạy ngược chiều trên cao tốc.

toa an nhan dan toi cao se kiem tra lai ban an vu xe innova di lui tren cao toc
Ngô Văn Sơn (trái ảnh) và Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa. (Ảnh: Zing)

Theo bản án sơ thẩm, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở anh Trường cùng 9 người thân đi ăn cưới ở Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe container đi thuận chiều trên cao tốc. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe kéo không phanh giảm tốc. Do phía sau có ôtô khác vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đâm vào đuôi xe Innova.

toa an nhan dan toi cao se kiem tra lai ban an vu xe innova di lui tren cao toc
Hiện trường vụ tai nạn làm 4 người tử vong. (Ảnh: Zing)

Chiều 10/5, TAND thị xã Phổ Yên đã tuyên Ngô Văn Sơn 10 năm tù và Lê Ngọc Hoàng 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Về dân sự, tòa buộc Sơn bồi thường hơn 700 triệu đồng, Hoàng bồi thường gần 500 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân.

Sau đó, 2 bị cáo cùng kháng án kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan.

Thế Tam (Tổng hợp)