Liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận thiệt mạng, hôm nay (13/5), TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra xét xử phúc thẩm bị cáo Hoàng Công Lương.

Theo VTC News, phiên tòa phúc thẩm do ông Nguyễn Văn Vận chủ tọa. Hai kiểm sát viên giữ quyền công tố là ông Phạm Văn Minh và Đinh Mạnh Tưởng.

Trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình 9 bị hại đã làm đơn gửi tới TAND và VKSND tỉnh Hòa Bình, đề nghị xem xét nhiều nội dung liên quan đến vấn đề bồi thường dân sự cũng như tội danh của các bị cáo.

Theo đó, các gia đình đề nghị TAND tỉnh Hòa Bình xem xét chấp nhận bồi thường toàn bộ chi phí thực tế, bao gồm các khoản chi phí mai táng, kể cả do phong tục tập quán hay giá cả vùng miền.

Đối với Hoàng Công Lương, các gia đình cho rằng nếu HĐXX phúc thẩm xét thấy bị cáo có tội thì xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Như vậy, khác với phiên tòa sơ thẩm trước đây, khi các gia đình đều khẳng định Hoàng Công Lương vô tội, đến nay, họ đã chuyển sang xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo trong trường hợp tòa xác định có tội.

Trước đó, VnExpress đưa tin, ngày 10/5, Bộ Y tế đã gửi công văn tới Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình. Bộ Y tế cho rằng phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với Lương thì sẽ là “tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu” và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong nước.

Vụ án gây nhiều tranh cãi và kéo dài gần một năm khi phiên sơ thẩm bị hoãn hai lần và một lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Ở một diễn biến khác, tại phiên phúc thẩm tới đây, người bảo vệ quyền lợi cho 9 gia đình bị hại sẽ không phải là luật sư Hoàng Thành Trung nữa mà thay vào đó là luật sư Hà Thị Thúy Quỳnh (Đoàn Luật sư Hà Nội). Trước đó, luật sư Trung là người đồng hành cùng 9 gia đình trong suốt các phiên sơ thẩm.

Ngày 30/3, TAND thành phố Hoà Bình tuyên án sơ thẩm với 7 bị cáo. Lương bị phạt 42 tháng tù, Quốc 54 tháng tù do phạm tội Vô ý làm chết người. 5 người còn lại nhận 30-42 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ khi bị khởi tố đến lúc đưa ra xét xử sơ thẩm, Hoàng Công Lương liên tục kêu oan cho rằng đã làm tròn trách nhiệm của một “bác sĩ chữa bệnh cứu người chứ không phạm tội như bị truy tố”.

Bị cáo ba lần bị thay đổi tội danh, từ “Vi phạm quy định về khám chữa bệnh” sang “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và giờ là “Vô ý làm chết người“.

Ngày 30/01/2019, Hội đồng xét xử sơ thẩm (HĐXX) TAND TP Hòa Bình đã tuyên án (Bản án số 08/2019/HSST) đối với Vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận thiệt mạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, HĐXX đã tuyên xử phạt: Bị cáo Hoàng Công Lương – Nguyên Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình 42 tháng tù; Bị cáo Hoàng Đình Khiếu – Nguyên Phó Giám đốc bệnh viện 36 tháng tù; Bị cáo Trương Quý Dương – Nguyên Giám đốc bệnh viện 30 tháng tù; Bị cáo Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn 30 tháng tù.

Ngay sau khi tuyên án, dư luận xã hội trong và ngoài ngành y tế đã thực sự bất ngờ, bàng hoàng, bất bình dẫn đến hoang mang, lo lắng cho một số bị cáo trước bản án này

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: