Sau phiên tòa ngày 5/6, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, anh cảm thấy vui khi HĐXX đã trả hồ sơ để điều tra lại vụ án một cách khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm và không bỏ tù người vô tội.

Sau phiên tòa tuyên án chiều 5/6, bác sĩ Lương nói bản thân có hai chiều nỗi niềm. Thứ nhất là HĐXX chưa đủ tự tin để tuyên anh vô tội; thứ hai là tòa đã xét xử công tâm, khách quan khi cho rằng chưa đủ chứng cứ buộc tội bị cáo và nhận thấy có nhiều dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, từ đó đưa ra quyết định điều tra bổ sung, theo Pháp Luật Tp.HCM.

Bác sĩ Lương cũng bày tỏ sự lo lắng khi quá trình điều tra vụ án kéo dài sẽ ảnh hưởng tới các gia đình nạn nhân phải đi lại nhiều, thêm sự mệt mỏi, cùng với đó cuộc sống của gia đình và bản thân bị cáo bị hạn chế.

Hơn một năm qua, cuộc sống gia đình bác sĩ Hoàng Công Lương đã có rất nhiều thay đổi, kể từ lúc trở thành bị can, rồi bị cáo và đến khi được tòa tuyên trả hồ sơ.

Luật sư Lê Văn Thiệp (người bào chữa cho bác sĩ Lương) hài lòng với quyết định của HĐXX, bởi những đề nghị của luật sư đã được HĐXX lắng nghe và xem xét một cách nghiêm túc.

Về việc HĐXX kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương (cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) ông Thiệp cho rằng, ông Dương đóng vai trò quan trọng trong vụ án này. Để xảy ra sự cố chạy thận là sự thiếu trách nhiệm của ông Dương trong việc xây dựng quy trình, cũng như kiểm tra, giám sát, đôn đốc hoạt động sửa chữa thiết bị.

Trường hợp ông Trương Quý Dương không có mặt tại Việt Nam, luật sư Thiệp cho rằng, bằng các chứng cứ khác nhau, cơ quan điều tra sẽ có nhiều biện pháp làm rõ. Nếu xác định ông Dương có tội thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp đưa về Việt Nam để xử lý.

Tuổi Trẻ đưa tin, luật sư Trần Hồng Phúc, người bào chữa cho bác sĩ Lương nói quyết định trả hồ sơ là cần thiết, nhưng việc xác định trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Lương là quá thận trọng.

Hai chiều nỗi niềm của bác sĩ Hoàng Công Lương sau khi tòa trả lại hồ sơ
Bác sĩ Lương (giữa) trong vòng tay và hoa chúc mừng của người theo dõi phiên tòa. (Ảnh: Danh Trọng)

Nói thêm về vấn đề ông Trương Quý Dương đang ở nước ngoài, luật sư Nguyễn Danh Huế (người bảo vệ quyền và lợi ích cho BVĐK tỉnh Hòa Bình) nhận định tùy thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan tố tụng sẽ xác định tư cách tố tụng của ông Dương.

Nếu có dấu hiệu vi phạm, đủ cấu thành tội phạm thì sẽ khởi tố bị can, có thể dẫn giải, thậm chí truy nã. Nếu không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì xác định tư cách người làm chứng, buộc phải có mặt.

Như tin đã đưa, 14h ngày 5/6, TAND Tp. Hòa Bình tuyên án các bị cáo trong vụ án chạy thận làm 9 người tử vong ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hôm 29/5/2017.

HĐXX thông báo trả hồ sơ về VKS để điều tra bổ sung. Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, các chứng cứ buộc tội chưa thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và nhiều tính tiết mới xuất hiện.

Vũ Loan