Sáng nay (21/1), TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên tạm ngừng xét xử vụ Công ty CP Thép Dana – Ý kiện UBND TP. Đà Nẵng và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.

Theo thông tin trên báo Đà Nẵng, người đại diện cho Công ty CP Thép Dana-Ý cho rằng, quan điểm xuyên suốt của nguyên đơn trong vụ kiện Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng là muốn vụ án được giải quyết bằng phương thức thương lượng và đối thoại. Do đó, công ty đề nghị hội đồng xét xử tạm ngừng phiên tòa để 2 bên tiếp tục đối thoại.

Vị này nói thêm, mới đây các ngân hàng vừa tổng hợp, cung cấp số liệu chi tiết về các khoản vay, chi phí lãi vay của công ty nên phía UBND thành phố chưa kịp cập nhật các số liệu, tài liệu quan trọng của vụ án là các khoản vay, chi phí lãi vay mới được cung cấp. Phía Thép Dana – Ý cho rằng, khi UBND thành phố có thời gian nghiên cứu các tài liệu này kỹ càng, rõ ràng và chi tiết hơn thì việc thương lượng, đối thoại giữa 2 bên sẽ dễ dàng, đầy đủ hơn.

Tại tòa sáng nay, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, đại diện theo ủy quyền của bên bị kiện (Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng), đã thống nhất với đề nghị của Công ty CP Thép Dana-Ý.

Những ngày trước khi diễn ra phiên tòa, lãnh đạo Công ty CP Thép Dana – Ý cho báo Người Lao Động biết, phía công ty đã chuẩn bị đủ hồ sơ để hầu tòa vụ Công ty kiện UBND TP. Đà Nẵng tại TAND TP. Đà Nẵng.

Theo hồ sơ, Công ty Thép kiện bị đơn là UBND TP. Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. Người đại diện theo ủy quyền là ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP.

Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã 1 lần hoãn phiên tòa trên vào ngày 27/12/2019 vì phía UBND TP. Đà Nẵng xin hoãn.

 

Theo dự kiến, các bên tham gia tranh tụng việc công ty kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính: Công văn 1446 ngày 2/3/2018 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; Thông báo số 30 ngày 23/3/2018 của UBND TP Đà Nẵng; Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26/9/2018 và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585.

Lãnh đạo Công ty Dana – Ý cho rằng, các quyết định trên của UBND TP. Đà Nẵng là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Cụ thể, công văn 1446 là không có căn cứ vì UBND Đà nẵng chưa tiến hành quan trắc thông số môi trường; Thông báo số 30 đã tạo thông tin nhầm lẫn trong xã hội, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Trước những thiệt hại vì nhà máy bị ngừng hoạt động đột ngột (từ ngày 2 đến ngày 25/3/2018), phía Công ty đã khởi kiện, yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng hủy quyết định và bồi thường gần 400 tỷ đồng.

“Hai bên đã trải qua nhiều cuộc đối thoại với nhau nhưng không thể tìm được tiếng nói chung nên chúng tôi khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi”, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thép Dana – Ý cho biết.

Theo báo Tuổi trẻ, hai công ty trên nằm trong KCN Thanh Vinh, đây là cụm công nghiệp cho các ngành công nghiệp nhẹ nhưng năm 2008, 2009, UBND TP. Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt ĐTM cho dự án Nhà máy thép Dana – Ý, Dana – Úc hoạt động tại đây.

Chính quyền cũng nhiều lần thay đổi chính sách với 2 nhà máy này, khi giải tỏa dân, lúc lại di dời nhà máy.

Như báo Giao thông đưa tin, từ năm 2016 đến cuối năm 2018, người dân sống gần 2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc liên tục vây ráp 2 nhà máy này để phản đối ô nhiễm. 

Đến cuối tháng 11/2018, UBND TP xử phạt vi phạm hành chính hơn 1,1 tỷ đồng (công ty CP thép DaNa Ý bị phạt 400 triệu đồng; công ty CP thép DaNa Úc 740 triệu) đối với 2 mhà máy thép nêu trên về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hai nhà máy tiếp tục bị đình chỉ hoạt động sản xuất thêm 6 tháng.