Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tạm thời đóng cửa 5 cơ sở ở Hà Nội từ ngày 9 – 15/3 sau khi nhiều cán bộ chủ chốt tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 21.

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS.TS Bùi Nhật Quang xác nhận thông tin trên khi trao đổi với báo Vietnamnet chiều 10/3. Trong thông báo đến công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam ngày 9/3, lãnh đạo viện đã quyết định tạm thời đóng cửa các trụ sở tại khu vực Hà Nội từ 14h ngày 9/3 đến hết ngày 15/3 và chuyển sang chế độ làm việc tại nhà.

5 cơ sở bị tạm thời đóng cửa gồm: Trụ sở chính số 1 Liễu Giai, trụ sở 27 Trần Xuân Soạn, 59 Láng Hạ, Học viện Khoa học Xã hội 477 Nguyễn Trãi và Bảo tàng Dân tộc học ở đường Nguyễn Văn Huyên. Các trụ sở ở miền Trung và miền Nam hoạt động bình thường.

Một buổi tiếp khách nước ngoài của Viện (ảnh chụp màn hình báo Người Việt Online).

Phó chủ tịch Viện cho VnExpress hay, việc đóng cửa này chưa có trong tiền lệ nhưng do diện tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm (F1) và tiếp xúc với người tiếp xúc (F2) của Viện rất rộng, nên Viện đóng cửa để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho 2.000 cán bộ, nhân viên và người thân liên quan.

Viện vẫn bố trí cán bộ phận văn phòng, văn thư trực tại trụ sở để nhận công văn; đội bảo vệ vẫn làm việc song phải thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện đều bình thường.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có Trụ sở chính số 1 Liễu Giai (ảnh trên trang web của Viện).

Trước đó Zing đưa tin, chiều ngày 4/3, Viện tổ chức hội nghị, nhiều thành viên gồm cả lãnh đạo chủ chốt của đơn vị đã có tiếp xúc gần với ông N.Q.T (61 tuổi), nguyên lãnh đạo của Viện, là bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 21 tại Việt Nam. Ông T. đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines, cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N – ca mắc COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam.

Ngày 6/3, ngay sau khi có thông tin về trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 số 21, Viện đã lập tức họp khẩn. Ngày 7/3, Viện rà soát và lập danh sách những người thuộc đối tượng F1 và F2 (F1 là nhóm tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh; F2 là nhóm tiếp xúc với các cá nhân thuộc nhóm F1). 

Sáng ngày 8/3, Viện Hàn lâm đã cung cấp đầy đủ thông tin cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Hà Nội và kịp thời cách ly trường hợp F1, F2 đúng quy định. Viện đã phun thuốc khử khuẩn tại trụ sở số 1 Liễu Giai (nhà A và B) vào hai ngày 8/3 và 9/3.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ, có chức năng nghiên cứu những vấn đề cơ bản về khoa học xã hội; cung cấp luận cứ khoa học, lập kế hoạch, chính sách phát triển nhanh và bền vững của đất nước; thực hiện tư vấn chính sách phát triển; đào tạo sau đại học về khoa học xã hội; tham gia phát triển tiềm lực khoa học xã hội của cả nước.