4 cán bộ, lãnh đạo thuộc 2 đồn biên phòng dọc Quốc lộ 14C bị đình chỉ công tác để điều tra, xác minh liên quan đến vụ bắt trùm buôn gỗ lậu Phượng ‘râu’.

Tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ biên phòng nghi liên quan đến Phượng 'râu'
Cao Hữu Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 747 vừa bị đình chỉ công tác. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Vietnamnet, chiều 2/5, Bộ tư lệnh BĐBP đình chỉ công tác đối với Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng ĐBP 747), Bùi Khắc Hiệp (Chính trị viên ĐBP 747); Trần Tiến Vinh (Đồn phó ĐBP 749) và Phạm Công Khanh (Chính trị viên ĐBP 749) để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm do liên quan đến vụ Bộ Công an bắt gỗ lậu tại khu vực biên giới do các đồn này quản lý.

Tri Thức Trẻ dẫn lời Đại tá Tống Anh Tuấn, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk cho biết, 4 người này bị tạm đình chỉ công tác vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác quản lý địa bàn được giao, để gây ra dư luận xấu cho lực lượng ngành trong vụ việc vận chuyển gỗ lậu của Phượng.

Để đảm bảo nhiệm vụ, công tác tuần tra, bảo vệ biên giới, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã chuẩn bị nhân sự thay thế tại ĐBP 747 và 749.

Cùng ngày, thông tin từ Sở Tài chính Đắk Lắk cho biết, từ năm 2014, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho phép trục vớt gỗ trên suối Đắk Đam tại khu vực VQG Yok Đôn quản lý.

UBND tỉnh Đắk Lắk có bán đấu giá số gỗ trục vớt tại khu vực suối Đắk Đam thuộc Đồn Biên phòng 747 quản lý cho ông Phan Hữu Phượng (tức Phượng ‘râu’) và Công ty TNHH Thảo Trúc.

Tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ biên phòng nghi liên quan đến Phượng 'râu'
Gỗ trúng đấu giá của công ty Thảo Trúc và Phượng ‘râu’ để dọc QL 14C sát Đồn Biên phòng 747. (Ảnh: Vietnamnet)

Để trông coi và vận chuyển số gỗ này, ông Phượng đã xin dựng lán trại gần đồn 747. Việc xin dựng lán trại được ông này đăng ký theo đúng quy định của pháp luật.

Tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ biên phòng nghi liên quan đến Phượng 'râu'
Khu vực lán trại cùa Phượng ‘râu’ cách Đồn Biên phòng 747 khoảng 500 m. (Ảnh: Người Lao Động)

Đại tá Tống Anh Tuấn cho biết, cần phải đợi kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra về việc 2 xe gỗ bị bắt giữ có hay không đi qua đồn biên phòng 747 và 749. Tuy nhiên, để xảy ra vụ việc trên, một phần có trách nhiệm của các cá nhân liên quan nên Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân này.

Tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ biên phòng nghi liên quan đến Phượng 'râu'
Xe chở gỗ lậu của Phượng ‘râu’ chạy dọc QL 14C bị bắt giữ ngày 28/4. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Trước đó, Cục cảnh sát môi trường phối hợp cơ quan Cảnh sát điều tra và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động – Bộ Công an đã bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển gỗ trái phép trên 2 xe ô tô từ khi vực lán trại tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk) của đối tượng Phan Hữu Phượng.

Hiện vụ việc được tiếp tục và mở rộng điều tra.

Thúy Quỳnh