Chiều ngày 7/11, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức buổi trò chuyện với chủ đề “Yêu không đau” tại Hà Nội với mục đích bảo vệ quyền lợi phụ nữ và cải thiện tình trạng bạo lực cặp đôi của giới trẻ hiện nay. 

Khởi phát từ nạn bạo lực giữa các cặp đôi trong giới trẻ đang trở thành đề tài nóng hổi trên truyền thông thời gian gần đây. Theo đó rất nhiều cô gái bị quấy rối và bạo hành từ bạn trai của mình.

Việt Nam hiện vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào về vấn đề này.

Nhằm bảo vệ quyền lợi về thể xác lẫn tinh thần của phụ nữ và giúp các bạn trẻ những kỹ năng trang bị để bình tĩnh xử lý tình huống, giải quyết khúc mắc và tôn trọng lẫn nhau trong tình yêu – đây là thông điệp mà nhóm bạn trẻ muốn gửi gắm cho những cặp đôi trẻ và cũng là nguyên nhân nhóm Y.Change được thành lập.

Nhóm Y.Change và vở kịch ‘Nếu là tôi’. Ảnh Minh Đức

Y.Change là một nhóm các bạn trẻ Việt Nam được lập vào năm 2014, 2015 do Fund for Gender equality của UN Women và IWRAW Asia Pacific hỗ trợ. Với sự hỗ trợ của UN Women – Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, nhóm Y.Change đã tiến hành nghiên cứu về các quy định luật pháp và thực hiện nghiên cứu về bạo lực hẹn hò.

Theo thông tin từ Báo Mới, có 6 dạng bạo lực: Bạo lực thể xác, bạo lực kinh tế, bạo lực tinh thần, bạo lực qua công nghệ thông tin, bạo lực tình dục và tình trạng đeo bám sau khi chia tay.

Theo Vov, một cuộc khảo sát đã được thực hiện với 569 bạn nữ ở lứa tuổi từ 18 – 30 về “bạo lực giữa các cặp đôi”. Khảo sát cho thấy: gần 59% người được hỏi từng chịu bạo hành về mặt tinh thần, 23% từng bị quấy rối và bạo hành qua mạng, 24% là nạn nhân cứ quấy rối và đeo bám sau khi chia tay, 21% từng bị tổn thương về thân thể hoặc tinh thần và hơn 6% trong số đó từng muốn tự tử.

Một đoạn tiểu phẩm đang được diễn tại buổi nói chuyện. Ảnh từ Plo

Phụ nữ có xu hướng chịu bạo lực thể xác nhiều hơn. Tuy nhiên, cả hai giới đều chịu bạo lực về tinh thần, không có sự chênh lệch quá nhiều. Bạn Nguyễn Thị Phương Thanh, Trưởng nhóm Y.Change cho rằng, bạo lực giữa các cặp đôi trong giới trẻ đang nóng trên truyền thông. Nhưng các nghiên cứu hiện nay thường chỉ tập trung vào bạo lực thể xác và bạo lực tình dục, có nghĩa là các hình thức bạo lực khác không liên quan đến thân thể vẫn chưa được ghi nhận và được nghiên cứu đầy đủ.

Kết quả này đã được trình bày trong Phiên họp lần thứ 61 của Ủy ban CEDAW (Ủy ban giám sát việc thực hiện Công ước loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ) tại Thụy Sĩ.

Tại buổi trò chuyện, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện Cơ quan UN Women tại Việt Nam đã cảm ơn các thành viên trong Y.Change và nhấn mạnh UN Women sẽ tiếp tục hỗ trợ Y. Change tiến hành một nghiên cứu khác về bạo lực hẹn hò.

Mai Nhi 

Xem thêm: