Tài xế xe bán tải đi ngược chiều đã lùi với tốc độ cao, đâm trúng một phụ nữ đi xe đạp khiến người này tử vong tại chỗ có thể bị xử lý hình sự với mức hình phạt cao nhất là 5 năm tù.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Liên quan đến việc xe bán tải đi ngược chiều rồi chạy lùi với tốc độ cao, đâm chết người phụ nữ đi xe đạp trên đường Quang Trung, Tp.Vinh, Nghệ An, luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, tài xế đã vi phạm nghiêm trọng quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông, lùi xe ở vị trí không được phép lùi.

Lỗi chủ yếu và trực tiếp do tài xế xe bán tải gây ra, không thuộc vào lỗi hỗn hợp, theo VTC.

Do vậy, hành vi của tài xế đã cấu thành vi phạm tại Khoản 1, Điều 260, Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất là 5 năm tù.

Cụ thể, Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Trước đó, Zing đưa tin, chiều 30/4, một người đàn ông trung niên điều khiển xe bán tải BKS 37C -10442 đi vào đường một chiều, đoạn ngã tư đường Quang Trung, Tp.Vinh, tỉnh Nghệ An.

Hiện trường vụ xe bán tải lùi ẩu cán chết một người phụ nữ. (Ảnh: Zing)

Sau đó, xe bán tải va chạm với một chiếc ô tô màu đỏ đi đúng phần đường và xảy ra cãi vã. Sau một hồi giằng co, tài xế chiếc bán tải lên xe, lùi ô tô với tốc độ cao.

Khi lùi khoảng 30m, xe bán tải đã tông trúng một phụ nữ đang di chuyển trên đường bằng xe đạp, khiến nạn nhân ngã xuống đường, nằm lọt dưới gầm xe.

Người dân quanh khu vực đã nhanh chóng đưa người phụ nữ đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, người này đã tử vong trên đường đi.

Người phụ nữ thiệt mạng được xác định là bà L.. Người đàn ông lái xe bán tải là Sơn (còn gọi là Sơn đầu trọc), theo Vietnamnet.

Khôi Minh