Liên quan đến sự việc một chiếc taxi mở bung hai cánh cửa chạy với tốc độ cao trên đường gây xôn xao dư luận những ngày qua, tài xế Đạt giải thích “biết là nguy hiểm, nhưng lúc đó tôi chỉ nghĩ đến việc cứu người”.

Anh Nguyễn Quốc Đạt (20 tuổi, ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) chính là người tài xế taxi mang biển kiểm soát 36A-141.54, đã mở bung cửa chở người đi cấp cứu, thông tin từ VnExpress.

Trao đổi với báo chí, anh Đạt cho biết, vào chiều ngày 12/5, anh lái xe trên đường Lê Lai để đi về hướng Sầm Sơn. Đến đoạn gần Làng trẻ SOS Thanh Hóa, anh gặp một vụ tai nạn, một số người chạy ra chặn đầu xe yêu cầu đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Khi nhìn qua cửa kính ô tô, anh Đạt thấy một người phụ nữ đang nằm bất động dưới đường, máu chảy từ tai và đầu ra rất nhiều. Trước tình thế này, anh Đạt đã điện đàm về tổng đài báo cáo sự việc và được hướng dẫn các bước theo quy chế của hãng taxi. Hành khách trên xe cũng đồng ý chuyển xe khác để tiếp tục hành trình.

Tài xế Đạt bên chiếc xe chở nạn nhân đi cấp cứu. (Ảnh: Lam Sơn).

Trao đổi với quản lý xe xong, tôi có hỏi hành khách trên xe và được hành khách này đồng ý xuống xe để sang xe khác đi. Cùng lúc này, người nhà nạn nhân đã khiêng người phụ nữ lên trên một tấm ván gỗ dài khoảng 1,6m vì ghế sau của xe có những chỗ nạn nhân không thể nằm được.

Tuy nhiên, do tấm ván dài nên không thể khép được cánh cửa xe. Túc trực trên xe ở hai bên cánh cửa là người chồng và con trai của nạn nhân giữ cho cánh cửa không va vào ván. Một người con trai nữa của nạn nhân đi xe máy chạy trước để dẫn đường và ra hiệu cho các phương tiện tránh ra để xe đi”, trích lời anh Đạt từ Vietnamnet.

Khi được hỏi về việc chạy xe mở bung hai cửa trên đường là vi phạm an toàn giao thông, anh Đạt chia sẻ, anh biết làm vậy khá nguy hiểm, nhưng do tình thế cấp bách không còn cách nào khác, lúc ấy anh chỉ nghĩ được là tính mạng con người là trên hết.

Anh Đạt cũng cho hay, hôm ấy đoạn đường Đông Tây nối sang đường Võ Nguyên Giáp rất thoáng nên xe đưa nạn nhân đi tới bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu một cách an toàn.

Chiếc ván anh Đạt dùng để chở nạn nhân vẫn còn tại bệnh viện (Vietnamnet).

Được biết, anh Nguyễn Quốc Đạt mới được nhận vào lái xe taxi cho Công ty Vĩnh Quang được hơn 2 tháng. Nạn nhân trong vụ TNGT được anh Đạt đưa đi cấp cứu là bà (ngụ tại phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa). Bà này bị chấn thương sọ não và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Sáng ngày 16/5, phía đại diện BV Đa khoa Thanh Hoá cung cấp thông tin, nạn nhân Nguyễn Thị Thanh Lý bị chấn thương sọ não và đang được người nhà nạn nhân hoàn thiện các thủ tục để chuyển ra BV Việt Đức điều trị. Trong BV vẫn còn chiếc tấm ván vương máu của nạn nhân dùng để vận chuyển trên xe taxi hôm 12/5.

Bệnh nhân được anh Đạt chở đi cấp cứu đã có chuyển biến tích cực (Vietnamnet).

Theo ông Lê Quang Hải – Quản lý điều hành bộ phận taxi Vĩnh Quang trao đổi trên Vietnamnet, vào thời điểm xảy ra vụ việc, đơn vị này đã nhận được điện thoại của tài xế Đạt trình bày về sự việc. Ông Quang đã trực tiếp hướng dẫn tài xế làm đúng theo quy chế của hãng, không để hành khách mất lòng và cũng không thể bỏ mặc nạn nhân giữa đường.

Về phía lực lượng giao thông thành phố Thanh Hóa cũng cho biết, đơn vị đang khẩn trương thu thập báo cáo, lời khai các bên liên quan về sự việc taxi chạy tốc độ cao mở bung cửa trên đại lộ Đông – Tây hôm 13/5 để làm rõ sự việc.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: