Công ty ở Nha Trang (Khánh Hòa) chậm trả lương và không đóng bảo hiểm, các tài xế tập trung đình công khiến nhiều chuyến buýt ngưng hoạt động.

Ngày 16/5, theo tin đưa từ VnExpress, nhiều tài xế xe buýt của Công ty TNHH Quyết Thắng Nha Trang (Khánh Hòa) đồng loạt đình công để đòi tiền lương và yêu cầu được đóng bảo hiểm.

Họ cùng nhân viên bán vé tập trung tại trụ sở công ty trên đường Tô Hiệu. Hàng chục xe buýt vẫn nằm trong bãi thay vì chạy trên các tuyến đường phục vụ người dân. Nhiều người đến gửi hàng, song không được tiếp nhận phải quay về.

Cũng trong chiều cùng ngày, đoàn liên ngành của Sở LĐ -TBXH và Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Quyết Thắng Nha Trang liên quan đến việc sáng 16/5, hàng loạt tuyến xe buýt Nha Trang – Vạn Giã – Tuy Hoà (Phú Yên) và tuyến Ninh Tây, Dốc Lết (Ninh Hòa) của công ty này ngưng chuyến, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân.

Cụ thể, số xe buýt ngưng hoạt động trong sáng 16/5 là 20 xe.

Đoàn liên ngành của tỉnh Khánh Hòa làm việc với lãnh Công ty TNHH Quyết Thắng Nha Trang. (Ảnh: THÁI THỊNH).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, bà Đào Thị Ngọc Quỳnh – phó giám đốc Công ty TNHH Quyết Thắng Nha Trang – cho biết việc các tài xế không chịu chạy sáng 16/5 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động vận tải của công ty.

Giải thích về lý do chậm lương, bà Quỳnh cho biết tối 15/5 công ty này đã tổ chức cuộc họp mời hơn 70 nhân viên (lái xe và bán vé) về lý do: Tháng 4/2019, doanh thu của công ty này sụt giảm nghiêm trọng, giảm 300 triệu đồng so với tháng 3/2019.

“Có hơn 40 nhân viên tham dự cuộc họp (30 người vắng mặt), qua điều tra chúng tôi đã công bố nguyên nhân khiến việc doanh thu của công ty sụt giảm là do nhân viên bán vé của công ty gian lận. Trong cuộc họp 40 người tham gia đều đồng ý việc chậm lương 1-2 ngày để công ty điều tra làm rõ, 30 người sáng nay tụ tập đòi quyền lợi đều không tham gia cuộc họp tối 15/5” – bà Quỳnh nói.

Trao đổi với báo chí, tài xế Tô Thanh Qua (41 tuổi) cho biết, trước đây lương được trả vào ngày 5 đầu tháng, nhưng gần đây thường chậm, tháng này chưa có. “Tôi làm đây 3 năm, các ngày lễ, Tết đi làm thì không được tính thêm hệ số lương ngoài giờ, nhưng khi nghỉ một ngày liền bị trừ 2 triệu đồng”, tài xế Qua bức xúc.

Nhiều người cũng tố cáo rằng làm việc nhưng không được ký hợp đồng và đóng bảo hiểm. “Do công ty trễ lương hai tháng nay, chúng tôi mới đồng loạt đình công để đòi quyền lợi”, một tài xế khác nói.

Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên Báo Khánh Hòa, đến 8 giờ sáng ngày 16/5, chỉ một vài xe buýt tuyến Nha Trang – Vạn Giã (Vạn Ninh) mới xuất bến chở khách; còn lại các tuyến Nha Trang đi Ninh Tây, Dốc Lết (Ninh Hòa) và Tuy Hòa (Phú Yên) tài xế vẫn không chịu đưa khách đi khiến người dân vô cùng bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Hạnh (Vĩnh Trường, Nha Trang) cho biết: “Tôi có việc phải đi Tuy Hòa gấp, nên bến xe buýt Quyết Thắng chờ từ 5 giờ sáng để lên chuyến đầu. Tuy nhiên đã gần 3 tiếng đồng hồ mà chẳng xe nào chạy. Tôi có hỏi nhân viên nhưng không ai nói gì, cứ nghĩ là do trễ chuyến nên vẫn chờ. Nếu công ty không chạy đưa khách thì phải thông báo cho người dân biết để tiện tìm phương tiện khách cho kịp việc”.

Không chỉ bà Hạnh mà hàng chục hành khách chờ đợi tại khu nhà chờ của công ty này để được đi xe buýt nhưng đều không được đi, nhiều người phải gọi người dân đến chở đi đón xe khách.

Tại các điểm đón xe buýt tuyến Nha Trang – Vạn Giã (huyện Vạn Ninh); Nha Trang – Ninh Tây, Nha Trang – Dốc Lết (Ninh Hòa); Nha Trang – Tuy Hòa (Phú Yên)…, nhiều người đứng đợi hàng giờ vẫn không thấy xe buýt.

Chiều cùng ngày, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông Vận tải, Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với lãnh đạo công ty và đối thoại với tài xế, nhân viên.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: