Tài xế cho rằng BOT An Sương – An Lạc trên Quốc lộ 1 (TP. HCM) thu phí đường bộ vượt 31 tháng, nên đã dừng ôtô sát lề đường trước trạm để phản đối và yêu cầu chủ đầu tư giải thích.

Báo Thanh Niên đưa tin, khoảng 17h ngày 3/12, hàng chục người chạy ôtô đến trạm thu phí An Sương – An Lạc trên Quốc lộ 1 (quận Bình Tân) nhưng không mua vé qua trạm. Họ nhất quyết không đóng cho nhân viên 15.000 đồng tiền phí và cho rằng BOT này đã thu phí quá hạn 31 tháng.

Theo các tài xế, hợp đồng thu phí giữa Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng IDICO (chủ đầu tư) bắt đầu từ tháng 4/2004-1/1/2017 (kéo dài 145 tháng). Vì vậy, IDICO đã thu phí quá hạn 31 tháng.

Vụ việc khiến nhiều ôtô phía sau bị ùn ứ, kẹt xe ở hai chiều đường. Đến 19h, chủ đầu tư buộc phải cho xả trạm. Nhiều ôtô đồng loạt bấm còi chạy qua. Một số người sau đó cho ôtô đậu sát lề Quốc lộ 1, đoạn hai đầu dẫn vào trạm và yêu cầu chủ đầu tư trả lời việc thu phí quá thời hạn.

tai xe neu ly do phan doi thu phi khien bot an suong an lac phai xa tram
Hơn chục người đứng tại trạm BOT vẫy tay kêu các xe qua lại. (Ảnh: VnExpress)

VnExpress dẫn lời một tài xế phân tích: “Tại sao chúng tôi phải tiếp tục đóng phí. Mỗi lần đi qua mất 15.000 đồng, quay về mất 15.000 nữa thì một ngày hết tiền cơm của tôi rồi. Đây là tuyến huyết mạch, mỗi ngày có hàng chục nghìn xe qua trạm thì BOT thu lố bao nhiêu tiền trong từng đó thời gian”.

Đến 21h tối 3/12, BOT An Sương – An Lạc vẫn xả trạm. Khoảng 10 người đứng trên các bục hoặc làn xe vẫy tay cho các phương tiện lưu thông, hô lớn: “Xả trạm, không thu phí, qua đi”.

tai xe neu ly do phan doi thu phi khien bot an suong an lac phai xa tram
Nhiều tài xế dừng ôtô bên lề đường gây ùn tắc giao thông, phản đối thu phí tại trạm thu phí An Sương – An Lạc. (Ảnh: Zing)

Đại diện chủ đầu tư BOT An Sương – An Lạc cho rằng, các tài xế đã hiểu nhầm. Hợp đồng đã hết hạn năm 2017, nhưng đơn vị đầu tư thêm 4 cây cầu trên và kinh phí nâng cấp đoạn đường 12 km là gần 2.500 tỷ đồng gồm: cầu vượt Tỉnh lộ 10, cầu vượt Hương lộ 2, cầu vượt Ngã 4 Gò Mây… Do đó, thời gian thu phí từ 2/1/2017-31/1/2033.

tai xe neu ly do phan doi thu phi khien bot an suong an lac phai xa tram
Vị trí BOT An Sương và các dự án được chủ đầu tư cho là thực hiện thêm, thu phí đến năm 2033. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, từ 9h ngày 27/10, TP. HCM đã thu phí tự động không dừng tại trạm BOT An Sương – An Lạc.

Trạm thu phí chính (lý trình Km 1906+700) gồm 5 làn thu phí, trong đó 2 làn thu phí tự động cho mỗi chiều lưu thông. Các làn còn lại thu phí hỗn hợp (thu phí tự động với xe mua vé tháng và thu phí một lần dừng với các phương tiện còn lại).

Tại các trạm thu phí phụ (đường số 7-M1, ngã tư Gò Mây, ngã ba Tân Kỳ Tân Quý, ngã tư Hương lộ 2, ngã tư Bà Hom) thu phí hỗn hợp.

Đức Huy (Tổng hợp)