Căn cứ vào đoạn video ghi lại vụ ôtô bán tải cuốn người đi xe máy vào gầm rồi tiếp tục kéo lê hàng trăm mét, tài xế ôtô có thể bị khởi tố về lỗi vô ý gây tai nạn (va chạm giao thông) hoặc nặng sẽ quy vào tội cố ý giết người.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) nhận định trên Dân Trí, căn cứ vào đoạn video ghi lại được tình huống vụ tai nạn xảy ra đêm 11/4 tại ngã sáu Ô Chợ Dừa (Hà Nội) và thông tin liên quan đến vụ việc này thì bắt buộc phải khởi tố hình sự.

Mức độ trách nhiệm sẽ dựa vào kết quả điều tra của cơ quan công an, nhưng nhẹ nhất tài xế ô tô cũng bị khởi tố về lỗi vô ý gây tai nạn (va chạm giao thông), nặng sẽ quy vào tội cố ý giết người.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) đánh giá rằng nếu hai xe vô ý va chạm giao thông thì sẽ xét hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260, Bộ luật hình sự năm 2015. Tức là hai phương tiện trên chỉ va chạm giao thông thông thường theo mức độ không mong muốn xảy ra.

Theo đó, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp: Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%… thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

Phạm tội trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng; Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn… thì bị phạt tù 3-10 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Người đàn ông bị ôtô bán tải cuốn vào gầm rồi tiếp tục kéo lê, dẫn tới bị chấn thương nặng. (Ảnh: Dân Trí)

Trong trường hợp cơ quan chức năng có căn cứ xác định lái xe bán tải gây tai nạn giao thông, biết nạn nhân đang mắc kẹt ở trong gầm xe, tính mạng bị đe dọa nhưng vẫn tiếp tục cho xe di chuyển, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo Điều 123 BLHS 2015.

Điều luật này quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; Có tính chất côn đồ…, thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Phạm tội không thuộc các trường hợp trên thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của tài xế xe bán tải với nạn nhân, Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật Chính Pháp) cho biết, gia đình bị hại có quyền yêu cầu người gây tai nạn phải bồi thường, khắc phục hậu quả theo quy định pháp luật, đồng thời có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan công an cấp quận nơi vụ việc tai nạn xảy ra vào cuộc xác minh và xử lý người vi phạm theo các quy định của Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình bỏ chạy, lốp của chiếc xe gây tai nạn bị nổ. (Ảnh: Giao Thông)

Trước đó, vào khoảng 22h ngày 11/4, tại khu vực ngã 6 Ô Chợ Dừa (Hà Nội), người dân hoảng hốt chứng kiến vụ tai nạn giao thông ôtô đâm xe máy.

Chiếc ôtô bán tải mang BKS 29C-817.27 sau khi đâm xe máy đã kéo lê nam nạn nhân đi khoảng 700m đến cuối đường Ô Chợ Dừa thì văng ra khỏi gầm ôtô. Hậu quả khiến cho nạn nhân bị thương nặng và xe máy biến dạng, còn ôtô bị nổ lốp sau.

Người đàn ông lái xe bán tải gây tai nạn tên Dương (sinh năm 1974, ở Đê La Thành, Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội). Nạn nhân mà ông ta đâm phải bị trọng thương, được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Minh Tú