Khoảng 9h sáng nay (15/1), khoảng 150 tài xế của Grabcar đã tập trung tại trước cổng tòa nhà Kim Ánh (Cầu Giấy, Hà Nội), nơi có văn phòng của Grab để yêu cầu hãng này giảm mức chiết khấu xuống 15%.

Sự việc này diễn ra ngay sau khi cuộc biểu tình tuần trước của các tài xế GrabBike bước đầu có hiệu quả. Hãng xe công nghệ này đã phải giảm mức chiết khẩu từ 23,6% xuống còn 20%.

Anh Nguyễn Minh Ngọc (Mỹ Đình) cho hay, việc Grab tăng mức chiết khấu ảnh hưởng lớn đến thu nhập của lái xe.

Ví dụ, chúng tôi chạy được 1 triệu, phải trả khoảng 300.000 đồng tiền xăng và 383.000 đồng chiết khấu, chưa kể các chi phí sửa xe, hao mòn, gửi xe…

Bên cạnh đó, thời gian làm việc quá dài, từ 12-14 tiếng/ngày cũng khiến các tài xế mệt mỏi. Đó là chưa kể đến việc phải trả các khoản lãi vay ngân hàng. Chỉ tính sơ qua như vậy cũng biết được số tiền thực nhận của chúng tôi là bao nhiêu, theo báo Lao động.

Ngõ 78 Duy Tân sáng ngày 15/1 kẹt cứng vì các tài xế Grab (Ảnh: Zing).

Anh V. Tuấn (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ, một đối tác GrabBike khẳng định việc tài xế xe ôm công nghệ tập hợp để biểu tình phản đối sáng nay là nhằm gửi thông điệp rằng “Grab không thể đơn phương muốn tăng chiết khấu là tăng”, theo Zing.

“Chúng tôi muốn mức chiết khấu đưa về 15% vì đợt tăng lên 20% hồi tháng 8/2017 chúng tôi cũng bị động, không hề được góp ý”, anh Tuấn nói.

Khoảng 10h30 cùng ngày, phía Grab đã mời một số tài xế đại diện lên văn phòng để trao đổi. Phần đông tài xế còn lại tiếp tục tập trung trước cửa tòa nhà Kim Ánh.

Tới gần 11h, đám đông mới bắt đầu giải tán bớt, tuyến đường này được lưu thông bình thường trở lại.

Theo nhiều tài xế, mức chiếu khấu hiện tại của Grab là chưa hợp lý (Ảnh: Zing).

Hiện, Grab chưa có phản hồi việc đối tác của mình mong muốn hãng giảm chiết khấu xuống 15%. Đại diện Grab Việt Nam cho biết, ngày 18/1 tới sẽ đối thoại trực tiếp với đối tác.

Trước đó, ngày 10/1, nhiều tài xế chạy xe ôm công nghệ đã tập trung về trụ sở của hãng Grab trên đường Tô Hiến Thành (TP. HCM) để phản đối việc hãng này bỗng dưng tăng chiết khấu lên 23,6% thay vì 20% như trước đó.

Sau đó, ngày 12/1, Grab đã âm thầm giảm chiết khấu xuống lại mức 20%.

Khôi Minh