Sáng 11/12, chiếc ôtô 4 chỗ màu trắng biển số Hưng Yên dùng tiền lẻ mua vé khiến trạm thu phí số 1 quốc lộ 5 ùn tắc.

Khoảng 7h30 sáng 11/12, chiếc ôtô biển số 89 chiều Hà Nội – Hưng Yên xuất hiện. Tài xế chậm rãi sử dụng loại tiền mệnh giá 500 đồng để trả phí khiến trạm thu phí ùn tắc khoảng hơn 200m. Mất khoảng 10 phút, chiếc xe mới lưu thông qua trạm, theo Zing.

Đến khoảng 8h20, các lái xe vẫn theo chiều Hà Nội – Hưng Yên tiếp tục trở lại trả phí bằng tiền lẻ.

Tài xế dùng tiền lẻ trả phí ở trạm thu phí quốc lộ 5. (Ảnh: Đức Phạm).

Để giảm ùn tắc, lực lượng CSGT và nhân viên trạm thu phí đã phân luồng. Theo đó, ôtô hướng Hà Nội – Hưng Yên được cho chạy vào làn xe máy qua trạm, không mất phí. Việc ùn tắc kéo dài khoảng 30phút. Ngoài ra, tại trạm thu phí, nhân viên BOT số 1 quốc lộ 5 và lực lượng cảnh sát cơ động (CA tỉnh Hưng Yên) ngăn báo chí lại gần tác nghiệp.

Được biết, mấy ngày qua, trên các trang mạng xuất hiện thông tin tài xế sẽ dùng tiền lẻ phản đối trạm thu phí quốc lộ 5 vào sáng 11/12. Một lãnh đạo Vidifi cho hay, đơn vị đã biết thông tin và sẽ có biện pháp đối phó.

Trước đó, từ ngày 4 đến 6/9, hàng trăm lái xe đã sử dụng tiền lẻ để phản đối việc thu phí trên quốc lộ 5, đoạn đi qua huyện Văn Lâm (Hưng Yên) gây ùn tắc cục bộ. Vidifi sau đó có công văn đề nghị Bộ CA vào cuộc điều tra hành vi gây rối.

Việc tài xế trả phí bằng tiền lẻ khiến trạm BOT ùn tắc. (Ảnh: Văn Chương).

Giữa tháng 10, tỉnh Hưng Yên gửi văn bản kiến nghị di dời trạm thu phí số 1 trên quốc lộ 5 và miễn, giảm phí cho các phương tiện. Theo đó, tỉnh Hưng Yên đề nghị các cơ quan chức năng xem xét dời trạm thu phí số 1 tại về vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Hưng Yên và thành phố Hà Nội hoặc giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hải Dương.

Ngày 18/10, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị giảm 12-15% cho tất cả phương tiện lưu thông qua quốc lộ 5; miễn phí cho người dân sinh sống trong bán kính 5km quanh trạm thu phí.

Quốc lộ 5 là tuyến huyết mạch cửa ngõ phía đông của Hà Nội. Mỗi ngày có khoảng 15.000-16.000 lượt phương tiện qua trạm. Mức phí qua quốc lộ 5 thấp nhất là 40.000 đồng, cao nhất là 180.000 đồng mỗi lượt.

Các lái xe dùng tiền lẻ phản đối vì cho rằng, trạm đặt trên quốc lộ 5 để hoàn vốn cho cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là vô lý. Hơn nữa, giá phí ở đây quá cao, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như việc kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải.

Khôi Minh